Chính sách xuất khẩu nhập khẩu hàng hóa năm 2022

Cập nhật chính sách xuất khẩu hàng hóa năm 2022

Chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2022

Bộ Công Thương đã ban hành những văn bản liên quan đến chính sách xuất nhập khẩu. Với những sự thay đổi về chính sách xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp cần lứu ý những gì? Doanh nghiệp theo dõi bài viết sau để cập nhật thông tin mới nhất.

Chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2022
Chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2022

1. Chính sách xuất nhập khẩu gạo và thuốc lá khô

Chính sách về hạn ngạch thuế quan về nhập khẩu gạo và thuốc lá khô.

Theo Thông tư số 06/2022/TT-BCT quy định việc nhập khẩu mặt hàng gạo và lá thuốc lá khô có xuất xứ từ Vương quốc Campuchia theo hạn ngạch thuế quan năm 2021 và năm 2022 như sau:

  • Thóc, gạo có HS 1006.10 và HS 1006.20 có tổng lượng là 300.000 tấn.
  • Thuốc là khô có HS 2491.10 và HS 2401.20 số lượng là 3.000 tấn.

Để được hưởn thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, hàng hóa nhập khẩu phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng mẫu S (C/O form S)do Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia hoặc cơ quan được ủy quyền cấp theo quy định của phía Campuchia và làm thủ tục hải quan nhập khẩu tại các cặp cửa khẩu theo quy định.

Các cặp cửa khẩu được hưởng ưu đãi theo chính sách
Các cặp cửa khẩu được hưởng ưu đãi theo chính sách

Mặt hàng thuốc là khô được yêu cầu phải có Giấy phép nhập khẩu thuốc là nguyên liệu theo hạn ngạch thuế quan do Bộ Công Thương cấp.

Đối với các tờ khai hải quan đăng ký cơ quan hải quan của các mặt hàng nêu trên, đăng ký từ ngày 1/1/2021 đến trước ngày 15/4/2021 nếu đủ điều kiện để được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt và đã nộp thuế theo mức thuế suất cao hơn thì được cơ quan quản lý thuế xử lý tiền thuế nộp thừa theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thông tư số 06/2022/TT-BCT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

2.Chính sách xuất nhập khẩu thực phẩm của Liên Minh châu ÂU

Chính sách đáp ứng quy định mới về an toàn thực phẩm của Liên minh Châu Âu (EU)

Sản phẩm mì, phở, miến,... ăn liền có chưa gói gia vị sẽ có thêm chính sách kiểm soát chất lượng thực phẩm
Sản phẩm mì, phở, miến,… ăn liền có chứa gói gia vị sẽ có thêm chính sách kiểm soát chất lượng thực phẩm

Bộ Công Thương đã ban hành văn bản số 1150/BCT-KHCN ngày 08/3/2022 về hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của EU.

Thực hiện quy định (EU) 2021/2246 ban hành, sửa đổi quy định (EU) 2019/1793 của Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp đối với sản phẩm chế biến bột (mì ăn liền, bún, miến, hủ tiếu,…) khi nhập khẩu vào EU.

Để có chứng nhận kiểm tra quá trình sản xuất, lấy mẫu nghiệm dưu lượng chất Etylen oxit và chứng nhận theo mẫu tại quy đinh (EU) 2019/1793, doanh nghiệp thực hiện như sau:

  • Gửi văn bản đề nghị chứng nhận(nếu cần) kèm theo báo cáo xác nhận thông tin (nội dung thông tin lô hàng đề nghị chứng nhận phục vụ xuất khẩu) về Vụ Khoa học Công nghệ của Bộ Công Thương trước khi làm thủ tục xuất khẩu.
  • Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp phối hợp với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước để lấy mẫu, kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, báo cáo xác nhận thông tin của cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước, Bộ Công Thương sẽ chứng nhận theo quy định.

3.Chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa đến Trung Quốc

Chính sách hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thực hiện đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc

Văn bản số 1179/BCT-KHCN hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương thực hiện đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc.

văn bản số 1179/BCT-KHCN hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương thực hiện đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc. Doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm phải mở tài khoản và đăng ký sản phẩm mong muốn xuất khẩu vào Trung Quốc tại website trên.

Doanh nghiệp xuất khẩu cá mặt hàng thực phẩm sau cần được thẩm định về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi chuyển đăng ký tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc, bao gồm:

  • Chất béo và dầu thực vật
  • Sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha chế biến
  • Các loại bánh có nhân

Doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký sản phẩm thuộc các diện trên gửi văn bản đề nghị kèm theo Bản thuyết minh về Vụ Khoa học và Công nghệ của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương sẽ rà soát thông tin, công bố với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về sự đáp ứng của doanh nghiệp đối với quy định an toàn thực phẩm của Trung Quốc và Việt Nam.

Trên đây là thông tin về chính sách xuất nhập khẩu mới được cập nhật năm 2022 mà Dịch vụ hải quan Việt Nam muốn gửi đến quý khách. Nếu quý khách cần tư vấn về thủ tục xuất nhập khẩu liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ 24/7

Đọc thêm: Vận chuyển thú cưng bằng máy bay

Tham khảo thêm Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói giá rẻ

Rate this post