Nắm bắt về Dịch vụ Hải quan

Ngành Logistics đang ngày càng phát triển kéo theo dịch vụ hải quan cũng được phát triển và đẩy mạnh. Dịch vụ hải quan được tạo ra nhằm tạo sự thuận tiện và tiết kiệm cho người sở hữu và người mua hàng hóa. Vậy hãy cùng tìm hiểu dịch vụ hải quan Logistics.

1.Dịch vụ hải quan là gì?

Dịch vụ hải quan là công việc mà bên cung cấp dịch vụ hải quan phải thực hiện để hoàn tất thủ tục hải quan thông quan cho các lô hàng của bên sử dụng. Tất nhiên, các doanh nghiệp phải trả một phần phí thoả thuận cho bên cung cấp khi sử dụng dịch vụ là thủ tục hải quan. Và tùy theo mặt hàng làm thủ tục hải quan thì công việc và chi phí khi “dịch vụ hải quan trọn gói” sẽ khác nhau. Vì thế sẽ phải cần nhiều hơn sự hợp tác cũng như trao đổi giữa hai bên doanh nghiệp sử dụng và cung cấp dịch vụ hải quan.

Hiện nay dịch vụ hải quan Logistics rất đa dạng và phong phú với nhiều hình thức khác nhau. Thế nên khi muốn sử dụng dịch vụ thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là tìm hiểu thật kỹ các hình thức cũng như những dịch vụ nhỏ trong cả dịch vụ trọn gói tổng thể về hải quan.

2.Các lựa chọn trong dịch vụ hải quan Logistics

Đối với các dịch vụ hải quan xuất nhập khẩu nói chung, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn chính khi sử dụng dịch vụ. Sự phân chia này dựa trên việc người đứng ra đại diện làm giấy tờ hải quan cho bạn. Cụ thể:

 • Khai thuê hải quan

Chủ hàng sẽ làm giấy giới thiệu rồi chuyển cho một đơn vị, cá nhân làm về dịch vụ này. Các đơn vị, cá nhận làm dịch vụ sẽ sử dụng giấy giới thiệu thay cho chủ hàng để làm thủ tục thông quan. Người trực tiếp làm dịch vụ thông qua giấy giới thiệu sẽ không xuất hiện tên pháp nhân trên các chứng từ hải quan.

 • Đại lý hải quan

Đối với sự lựa chọn này, công ty kinh doanh dịch vụ sẽ đứng tên mình cùng với chữ ký số xuất hiện trong tờ khai, chứng từ sẽ được sao y nguyên để nộp hồ sơ hải quan. Công ty kinh doanh dịch vụ cũng sẽ sử dụng chính tên mình để làm dịch vụ thông quan cho khách hàng.
Mỗi hình thức đều có điểm mạnh và điểm yếu của nó. Ví dụ như dịch vụ khai thuê thường phổ biến nhất, tiện lợi cho khách hàng nhưng người khai thuê cho bạn lại không đứng tên chịu trách nhiệm. Người thuê sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh.

3.Dịch vụ hải quan trọn gói gồm những gì?

Hình ảnh minh họa
Dịch vụ Hải quan

“Dịch vụ trọn gói” được nhiều người hiểu theo nghĩa là đã bao gồm tất tần tật các nghiệp vụ và chi phí liên quan. Chủ hàng chỉ việc cung cấp chứng từ, ký tá đóng dấu, sau đó nhận hàng mà không phải tự làm thêm gì hay trả thêm phí gì khác ngoài báo giá.

Thực tế là thủ tục thông quan với những mặt hàng khác nhau thì có sự khác nhau, có khi là khác nhau rất nhiều. Với lô hàng dễ thì đơn giản, ít bước công việc và làm thủ tục mất ít thời gian. Ngược lại, lô hàng khó cần phải làm nhiều việc, mất nhiều công sức, và cả thời gian.

Với lô hàng dễ, các bước nghiệp vụ cơ bản chỉ thế này:

 • Lên tờ khai hải quan theo chứng từ chủ hàng gửi
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan
 • Nộp hồ sơ, nộp thuế và làm thủ tục thông quan cho lô hàng

Đối với những lô hàng quy trình sẽ đơn giản và nhẹ nhàng như trên, không phải loại mặt hàng nào cũng như vậy. Có rất nhiều loại mặt hàng đặc biệt mà khi làm thủ tục hải quan cần phải có những biện pháp nghiệp vụ nhất định. Ví dụ như:

 • Xin giấy phép xuất nhập khẩu

Đây là một bước quan trọng bởi vì nếu chưa có giấy phép xuất nhập khẩu mà đã khai tờ khai hải quan thì sẽ bị phạt. Thế nên trong dịch vụ hải quan cần làm giấy phép xuất nhập khẩu trước rồi mới tính đến các bước tiếp theo.

 • Kiểm tra chuyên ngành

Kiểm tra chuyên ngành gồm nhiều loại hình kiểm tra khác nhau như kiểm dịch, hun trùng, đăng kiểm, kiểm tra chất lượng, khai báo hóa chất… Mỗi loại kiểm tra sẽ có một chi phí tiêng. Và nếu khách hàng sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói thì giá sẽ được gộp vào báo giá chung.

 • Kiểm kê hóa

Việc kiểm kê hóa sẽ do cán bộ hải quan thực hiện. Quá trình kiểm tra này cán bộ hải quan sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng, máy soi, công cụ kiểm tra để kiểm tra thực tế hàng hóa. Bất kể tờ khai luồng đỏ, xanh. vàng mà có nghi vấn cần chuyên kiểm thì chi phí nâng hạ container, cắt chi, bồi dưỡng,… sẽ phát sinh thêm.
Bởi vậy bạn nên tính tới việc sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói để tránh mất thêm các chi phí bị phát sinh này.

 • Tham vấn giá, kiểm tra sau thông quan

Bước này thường không xảy ra nhưng không phải là không có khả năng. Đối với những mặt hàng xảy ra rủi ro cao về giá và hải quan nghi vấn giá khai báo thấp hơn giá thực thì mặt hàng đó sẽ phải chuyển sang bước tham vấn giá hoặc kiểm tra sau thông quan.
Tất nhiên, đây là phần việc bị phát sinh sẽ dẫn thêm mất thêm chi phí trong phần báo giá tổng. Vậy nên bạn hãy làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan về vấn đề này.

 • Hoàn thuế nhập khẩu, thuế VAT cho những mặt hàng nhập khẩu

Nghiệp vụ nãy ít khi xảy, chúng ta thường thấy nghiệp vụ này trong trường hợp nợp CO và đóng đủ thuế trước rồi sau đó nộp lại CO và xin hoàn thuế. Nghiệp vụ này tuy có thể phát sinh thêm nhưng cũng mất khá nhiều thời gian và khả năng xảy ra cũng không quá cao. Cho nên đôi khi không cần tính nghiệp vụ này vào chung với dịch vụ hải quan trọn gói.

4.Những lưu ý khi sử dụng những dịch vụ hải quan Logistics

 • Chọn bên cung cấp dịch vụ hải quan có giá phù hợp với loại hàng hóa của bạn
 • Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có thể mạnh phù hợp với lô hàng của bạn
 • Chọn những đơn vị dịch vụ hải quan minh bạch khi kí kết hợp đồng

5.Tại sao nên sử dụng dịch vụ hải quan tại Hải Quan Việt Nam

 • Có nhiều kinh nghiệm xử lý từ chứng từ vận tải đến chứng từ khai báo hải quan xuất nhập khẩu, am hiểu toàn diện giúp doanh nghiệp tránh được một số rủi ro không đáng.
 • Có kinh nghiệm thông quan các sản phẩm đặc thù đặc thù như: xe nâng, xe xúc, thực phẩm, mỹ phẩm, hóa chất, hàng dệt may,…
 •  Chuyên khai báo hải quan loại hình kinh doanh, xuất nhập khẩu tại chỗ, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập,…
 • Bảo mật toàn bộ thông tin về giá thành, nhà cung cấp và của doanh nghiệp .
 • Nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khai báo làm thủ tục hải quan, tư vấn nhiệt tình.

Tài liệu kham khảo thêm

1.Dịch vụ Hải Quan Việt Nam

2.Dịch vụ Hải Quan trọn gói

Rate this post