Ngành vận tải container hỗ trợ phân phối vắc-xin Covid-19

WHO bức xúc về giá cước hàng không tăng 'vô nhân đạo': 105 USD/Kg

Nhiều hãng tàu lớn, cảng container và công ty logistics đã ký bản tuyên bố với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và UNICEF để hỗ trợ việc phân phối vắc-xin Covid-19.

Ngành vận tải container hỗ trợ phân phối vắc-xin Covid-19
Ngành vận tải container hỗ trợ phân phối vắc-xin Covid-19

Maersk, MSC, CMA CGM, Hapag-Lloyd, Port of Antwerp và DP World nằm trong số 18 các hãng tàu biển, hãng hàng không và công ty logistics đã tham gia vào sự hợp tác sáng tạo để hỗ trợ việc phân phối vắc xin Covid-19 toàn cầu, an toàn và bền vững .

UNICEF cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung nỗ lực hết sức mình với tư cách là một tập thể vững mạnh, để hỗ trợ các nước tham gia COVAX, với việc lập kế hoạch, chuẩn bị và ưu tiên vận chuyển, và phân phối vắc xin Covid-19 và các thiết bị y tế liên quan, tuân theo các quy định nội bộ”.

COVAX do Liên minh Vaccine GAVI, WHO và Liên minh những đổi mới trong việc chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh (CEPI) đồng lãnh đạo, được thiết kế để bảo đảm tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vaccine khi được phát triển và cho phép sử dụng. COVAX hiện bao gồm 9 loại vaccine ngừa COVID-19 ứng cử viên và mục tiêu của nó là bảo đảm việc cung ứng và cung cấp 2 tỷ liều cho các quốc gia cam kết vào cuối năm 2021.

Bản tuyên bố các nguyên tắc về ngành Vận tải & Chuỗi cung ứng của WEF đã được ký kết tập trung vào bốn cách chính để vận chuyển thuốc:

1-Tham gia với các chính phủ, cơ quan hải quan, UNICEF và các Cơ quan khác của Liên hợp quốc (UN) và các tổ chức phi chính phủ (NGO)

2-Tham gia vào hoạt động chia sẻ tài sản và năng lực

3-Chỉ định chuyên gia để hỗ trợ các chính phủ, nếu UNICEF yêu cầu

4-Hỗ trợ Hệ thống logistics phân phối vắc-xin toàn cầu của UNICEF cho Covid-19 với sự ưu tiên, và hỗ trợ các giải pháp phân phối vắc-xin trong nước và quốc tế đại diện cho COVAX.

WEF nhấn mạnh: “Làn sóng vắc-xin đầu tiên cho 92 quốc gia COVAX có thu nhập thấp đến trung bình đại diện cho hai đến ba lần chương trình tiêm chủng định kỳ hàng năm của UNICEF”, WEF nhấn mạnh và nói thêm, “Tầm quan trọng của nhiệm vụ đòi hỏi hành động tập thể mạnh mẽ từ các tổ chức đa quốc gia, chính phủ và các ngành nghề.”

Các công ty còn lại đã ký bản tuyên bố gồm Agility, DSV Panalpina, Lufthansa Cargo, Stena AB, Allcargo Logistics, Deutsche Post DHL, PSA International, Toll Group, DFDS, Panama Canal Authority, Singapore Airlines và UPS.

Theo Antonis Karamalegkos / Container-News

4.5/5 - (1500 bình chọn)