Phụ Phí CIC là gì?

Phụ Phí CIC là gì?

Trong vận chuyển đường biển có rất nhiều loại phí và phụ phí . Loại phí thường gặp nhất là phí CIC – Container Imbalance Charge – Phí mất cân bằng container.

Phụ Phí CIC là gì?
Phụ Phí CIC là gì?

Định nghĩa: Phí CIC là phí cân bằng vỏ container áp dụng với vận tải đường biển do hãng tàu quy định thu từ chủ hàng hoặc người gửi hàng để bù đắp chi phí vận tải cont rỗng từ nơi thừa cont tới nơi thiếu để đảm bảo lưu lượng vận tải.

Các nước thừa cont rỗng nhiều thường là những thi trường có tỉ lệ nhập siêu lớn như Mỹ, Việt Nam, Nhât Bản sẽ thừa rất nhiều container tại bãi đóng hàng

Như cầu vận chuyển container này về các nước có nhu cầu xuất khẩu lớn như: Trung Quốc, Ấn Độ…. Luôn thiếu hụt container.

Về khoản phí này hãng tàu và shipper thường xảy ra mâu thuẫn vì mỗi bên đều có lý do để từ chối ý kiến của bên còn lại.

Hãng tàu: Shipper cần container để đóng hàng gửi đi vận chuyển trong khi có bên thừa và bên thiếu container nên phải chịu phí vận chuyển cont rống
Shippe : Hãng tàu là đại lý vận tải nên phải có trách nhiệm cung cấp container cho shipper đóng hàng thì mới gửi hàng đươc.
Hiện tại thì doanh nghiệp vẫn phải đóng phí CIC vì các hãng tàu đang thâu tóm thị trường, cùng đồng loạt thu phí CIC nên shipper không có nhiều lựa chọn là phải đóng phí nếu muốn gửi hàng. Phí CIC sẽ charge một mức nhất định với mỗi container, vào từng giai đoạn với mỗi loại hàng đi từng chuyên chỉ phát sinh khi có việc vận chuyển cont rỗng.

Tại Viêt Nam, phí CIC sẽ thường được áp dụng vào cuối năm do mùa cao điểm nhu cầu xuất hàng nhiều.

Hãng tàu cầm đằng chuôi nên họ thu phí CIC thì chủ hàng buộc phải đóng vì nếu bạn không đóng hãng tàu sẽ không nhả D/O ( tham khảo bài viết D/0 là gì tại đây ) dể chủ hàng lấy hàng. Nên nếu muốn hạn chế phí này hãy hỏi bên dịch vụ vận tải trong chuyến bạn đi có phải đóng phí CIC không.

4.7/5 - (1500 bình chọn)