Thủ tục nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm

Câu hỏi: Chúng tôi cần tư vấn thủ tục nhập khẩu và nguyên liệu thực phẩm. Hàng của chúng tôi là thực phẩm thường và nguyên liệu để làm bánh kẹo, mứt… Các mặt hàng này chịu mức thuế và chính sách ra sao. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Những mặt hàng như công ty các bạn dự định nhập khẩu được xếp vào dạng thực phẩm thường.

Năm 2018, chính phủ có ban hành nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm”. Nghị định này giúp các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm bánh kẹo; bao bì thực phẩm; nguyên liệu thực phẩm,… cảm thấy “dễ thở” hơn trước rất nhiều. Cụ thể sẽ giới thiệu chi tiết trong mục số 2.

Lưu ý với bạn rằng nếu thành phần thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng, chất bổ sung sẽ được xếp vào dạng thực phẩm bổ sung. Thủ tục sẽ phức tạp hơn!

Từ kinh nghiệm thực tế làm dịch vụ vận chuyển, thủ tục hải quan và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng thực phẩm; chúng tôi tư vấn bạn những thông tin cơ bản nhất khi làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm thường và nguyên liệu như sau:

1. Văn bản pháp lý trong quản lý nhập khẩu thực phẩm thường

  • Luật An toàn thực phẩm 55/2010/QH12
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Công văn 5446/TCHQ-GSQL

 

2. Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm trong thủ tục nhập khẩu thực phẩm 

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP, với nhóm thực phẩm thường, doanh nghiệp bắt buộc phải làm thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đem bán ra thị trường.

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu

Đối với thủ tục hải quan để nhập khẩu thực phẩm thông thường này, chúng tôi xin chia sẻ các bước như sau:

  • Bước 1: Nhập mẫu về thử nghiệm trước rồi làm thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm tại Sở công thương hoặc Sở y tế địa phương
  • Bước 2: Khi hàng về, bạn làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước; nộp giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng cho hải quan để được đem hàng về kho bảo quản
  • Bước 3: Mang mẫu đi làm kiểm tra chất lượng. Nộp kết quả kiểm tra chất lượng đạt cho hải quan để được thông quan lô hàng.

Lưu ý: Trong vòng 12 tháng, khi bạn nhập lô hàng sau tương tự lô hàng thứ nhất, bạn chỉ cần làm theo bước 2 và bước 3

Hi vọng công ty đã nắm rõ thủ tục nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm thường. Chúng tôi tự tin tư vấn đúng các quy trình cũng như làm thủ tục vận chuyển, thủ tục nhập khẩu thực phẩm nhanh chóng cho khách hàng.

Hãy liên hệ ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi mới nhất!

Rate this post