Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu bị kiểm soát ở Trung Quốc

Lưu ý khi Trung Quốc kiểm soát thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu bị kiểm soát ở Trung Quốc

Ngày 8/7/2022 , Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo về các biện pháp kiểm soát Covid-19 đối với thực phẩm lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc. Thông báo này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành (ngày 08/7/2022) và thay thế Thông báo số 103.2020. Những lưu ý cho doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu mặt hàng đông lanh tới Trung Quốc.

1.Xuất khẩu thực phẩm đông lạnh tới Trung Quốc

Đại dịch covid 19 đã làm mức tiêu thụ thực phẩm đông lạnh tăng cao trên thế giới nói chung và ở Trung Quốc nói riêng. Thực phẩm đông lạnh đáp ứng đươc khi người dân có nhu cầu tích trữ lương thực. Do đó, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp chế biến và sản xuất thực phẩm đông lạnh ở Việt Nam.

Đến tháng 8/2022, Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện chiến dịch “Zero-Covid”. Thực phẩm đông lạnh là lựa chọn được ưu tiên ở nhiều thành phố vì giá tốt và có thể bảo quản lâu. Việt Nam là quốc gia nông nghiệp với sản lượng nông sản, thủy hải sản nằm trong top đầu Đông Nam Á. Việt Nam có khả năng cung ứng thực phẩm đông lạnh với số lượng lớn cho nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là thủy hải sản.

Năm 2021, sản lượng xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam lần lượt là khối các nước CPTPP 25%, Mỹ 23%, Trung Quốc và Hồng Kong 13%, EU 13%, Hàn Quốc 9%, Anh và Thái Lan 3%, các nước khác 12%. 

Các doanh nghiêp cũng đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc để tăng cao sản lượng và chất lượng của sản phẩm.

Do đó thực phẩm đông lạnh và thủy hải sản của Việt Nam có cơ hội cạnh tranh khi xuất khẩu tới Trung Quốc. Doanh nghiệp cần lưu ý các quy định của phía Trung Quốc để hàng hóa có thế xuất khẩu thuận lợi.

2.Quy định kiểm soát thực phẩm đông lạnh nhập khẩu của Trung Quốc

Quy định kiểm soát thực phẩm đông lạnh nhập khẩu của Trung Quốc
Quy định kiểm soát thực phẩm đông lạnh nhập khẩu của Trung Quốc

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra trực tuyến đối với doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 trong vòng 01-02 tuần kể từ ngày có thông báo cảnh báo.

Trường hợp doanh nghiệp không bố trí kiểm tra trực tuyến theo thời hạn nêu trên, Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc sẽ xem xét dừng thông quan lô hàng nhập khẩu của doanh nghiệp và hủy bỏ tư cách đăng ký xuất khẩu của doanh nghiệp;

Khi kiểm tra phát hiện các vấn đề còn tồn tại thì sẽ căn cứ theo quy định liên quan để yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục có thời hạn, tạm ngừng xuất khẩu hoặc hủy bỏ tư cách đăng ký xuất khẩu của doanh nghiệp.

3.Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm đông lạnh tới Trung Quốc cần làm gì?

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm đông lạnh tới Trung Quốc cần làm gì?
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm đông lạnh tới Trung Quốc cần làm gì?

Theo đó, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc cần phải đảm bảo thực hiện các công việc sau:

  • Tiếp tục thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng chống Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Hướng dẫn của FAO, WHO và hướng dẫn của Trung Quốc nhằm hạn chế tối đa khả năng lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị phát hiện virus SARS-CoV-2.
  • Trường hợp có lô hàng bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các nội dung liên quan (cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, hồ sơ, tài liệu, kết quả điều tra nguyên nhân và biện pháp khắc phục phù hợp,…) để phục vụ cho việc kiểm tra trực tuyến theo đúng thời hạn yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc.

Dich vụ hải báo hải quan cung cấp dịch vụ khải báo hải quan, xin giấy phép xuất nhập khẩu, làm C/O, C/Q,.. uy tín, nhanh chóng. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn

Đọc thêm

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng xuất khẩu

Khai báo hải quan giá rẻ trọn gói 

Rate this post