Báo chí Đức: “Việt Nam không biết tới khủng hoảng”

Báo chí Đức: "Việt Nam không biết tới khủng hoảng"

Truyền thông quốc tế, trong đó có báo Giao thông Đức (DVZ), Bloomberg của Mỹ… đều nhận định triển vọng tích cực của thị trường Việt Nam trong năm 2021.

Báo chí Đức: "Việt Nam không biết tới khủng hoảng"
Báo chí Đức: “Việt Nam không biết tới khủng hoảng”

“Việt Nam không biết tới khủng hoảng”

Theo TTXVN, báo Giao thông Đức (DVZ) mới đây đăng bài viết với tiêu đề “Việt Nam không biết tới khủng hoảng” của tác giả Claudius Semmann. Bài viết đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19, duy trì phát triển kinh tế và thị trường đầy triển vọng của Việt Nam.

Bài báo nêu rõ, Việt Nam được đánh giá là quốc gia rất thành công trong công tác ứng phó đại dịch COVID-19 và trở thành một địa điểm sản xuất ưa thích của các nhà đầu tư. Tính đến cuối năm 2020, đất nước với gần 100 triệu dân chỉ ghi nhận 1.465 trường hợp mắc COVID-19 và 35 ca tử vong.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng 2,9% – một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới và dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm nay.

Trong khi đó, báo cáo về Chỉ số Logistics các thị trường mới nổi thích ứng nhanh cho biết, năm 2020 nền kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua. Tuy nhiên các hoạt động trong nước đã hồi phục sớm, xu hướng xuất khẩu cũng tăng mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo các nhà nghiên cứu thị trường thuộc Công ty Transport Intelligence (TI), Việt Nam được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EU) và Anh, cũng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vốn giúp hàng hóa Việt Nam tiếp cận tốt hơn với thị trường Canada và Mexico.

Cả trước và trong khi xảy ra đại dịch COVID-19, Việt Nam đã thu hút được các khoản đầu tư từ các doanh nghiệp muốn chuyển địa điểm sản xuất khỏi các nước chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh, khiến dây chuyền sản xuất bị đình trệ.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã nâng cao chuỗi giá trị từ dệt may sang vi mạch, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác. Apple cùng các nhà cung cấp linh kiện Foxconn và Pegatron cũng như Panasonic nằm trong số những công ty đã bắt đầu sản xuất tại Việt Nam, mở rộng sản xuất hoặc công bố kế hoạch sản xuất tại Việt Nam trong năm 2021.

Theo số liệu của TI, khoảng 40% lượng hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ và EU. Vấn đề lo ngại là liệu Việt Nam có cung cấp đủ công nhân lành nghề cho các công ty mới hay không, bên cạnh một số vấn đề có thể phát sinh trong hệ thống cơ sở hạ tầng, đường sá và bến cảng.

Bài báo dẫn phân tích của công ty bảo hiểm tín dụng quốc tế Atradius cho biết, Việt Nam cũng là một trong những thị trường có triển vọng tốt đối với các nhà xuất khẩu Đức trong năm nay. Chuyên gia Thomas Langen của Atradius nhận định, nhờ chi phí lương thấp và các điều kiện thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhiều công ty đang chuyển các công đoạn sản xuất đơn giản sang Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam đi đúng hướng

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2021 tăng 4,48%, cao hơn tốc độ tăng 3,68% của quý I/2020, dữ liệu được công bố hôm 29.3 và được truyền thông quốc tế đăng tải. Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra, Việt Nam ước tính xuất siêu 400 triệu USD trong tháng 3. Xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 3 tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước lên 28,6 tỉ USD, trong khi nhập khẩu tăng 27,7% lên 28,2 tỉ USD.

Trong bài viết về GDP của Việt Nam trong quý I/2021, Bloomberg nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của chính phủ trong năm nay.

Tờ báo Mỹ dẫn nhận định của ông Vishnu Varathan – người đứng đầu về kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho ở Singapore – rằng, trong bối cảnh sự phục hồi không chắc chắn và không đồng đều trên toàn cầu và Châu Á, Việt Nam vẫn được đánh giá khả quan hơn hầu khắp khu vực.

Ông Vishnu Varathan nhận định, mặc dù có thể chịu một số tác động vì gián đoạn chuỗi cung ứng nhưng “sự thiếu hụt nguồn cung chip có thể sẽ chuyển thành sản xuất bắt kịp ở đầu ra, với xuất khẩu của Việt Nam có khả năng tiếp tục thúc đẩy phục hồi tăng trưởng”.

Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên thế giới không suy giảm trong năm ngoái do đại dịch COVID-19. Đầu tháng 3 năm nay, Moody’s Investors Service đã nâng triển vọng của Việt Nam từ tiêu cực lên tích cực, đồng thời xác nhận xếp hạng Ba3 cho Việt Nam. Ba3 trong thang xếp hạng tín dụng Moody’s ở bậc đầu cơ có nghĩa là có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng đáng kể. Moody’s Investors Service cho rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi từ sự chuyển dịch toàn cầu trong sản xuất, thương mại và tiêu dùng sau đại dịch.

Theo laodong.vn

4.7/5 - (1500 bình chọn)