Bill gốc là gì

Original bill of lading có nghĩa là bill gốc. Bill gốc do hãng tàu hoặc forwarder phát hành, bộ bill gốc thường có 3 bill giống nhau gọi là 3 bản chính, ngoài ra còn có 3 bản copy, đều được đánh số theo thứ tự : First original, second original và third original.

Trong những bài viết trước mình có nhắc nhiều đến bill gốc, Các bạn lưu ý rằng bill gốc có thể do hãng tàu hoặc forwarder đều có quyền phát hành. Hiểu nôm na là bill gốc của hãng tàu phát hành và bill gốc của forwarder phát hành.

Trong trường hợp bạn làm master bill thì hãng tàu sẽ cấp cho bạn bill gốc của hãng tàu, có in hình logo hãng tàu. Ngược lại, khi làm house bill thì trên bill gốc do forwarder phát hành in hình logo forwarder.

Bill gốc được ví như là linh hồn của hàng hóa, vì bill này chứng nhận người chuyên chở đã nhận hàng từ shiper.

Bill gốc hãng tàu rất có ý nghĩa trong việc thanh toán LC. Vì một số công ty mua bán trên thị trường quốc tế không đồng ý sử dụng bill gốc do forwarder phát hành.

Các bạn xem tham khảo bill gốc của hãng tàu Maersk

bill goc original bill of lading
Bill gốc trong tiếng anh là chữ original bill of lading

Nội dung được thể hiện trong bill thường là :
– Thông tin shiper : số điện thoại, fax, địa chỉ
– Thông tin consignee : số điện thoại, fax, địa chỉ
– Tên tàu, số hiệu tàu, ngày tàu chạy ETD, cảng đến ETA
– Số container, số seal
– Mặt hàng, mã HS code, trọng lượng hàng ( gross weight, net weight).

Điều kiện nhận hàng khi lấy bill gốc :

Nếu chủ hàng lấy bill gốc thì phải gởi bộ bill này cho consignee đầy đủ 3 bản. Thiếu 1 bản xem như bộ bill không còn tính pháp lý.

Vì bill gốc phải gởi cho người nhận hàng bằng đường hàng không do đó tốn kém chi phí và thời gian, hiện nay các hãng tàu cho phép làm telex release hoặc seaway bill để tiết kiệm và nhanh chóng.

Nếu mất bill gốc ?

Trong trường hợp bill gốc bị mất, đây là 1 trong những điều cấm kỵ, vì các hãng tàu sẽ không release hàng cho bạn. Bạn phải cam kết với hãng tàu và đóng một lượng tiền mặt tương đương 110% giá trị hàng hóa cho hãng tàu nếu muốn release hàng, hãng tàu sẽ giữ lại trong vòng 2 năm.

Kết luận : Bill gốc có thể do hãng tàu hoặc forwarder phát hành gồm 3 bản chính và 3 bản copy.

4.9/5 - (1500 bình chọn)