Các kết quả phân luồng khi khai báo hải quan

Căn cứ phân luồng tờ khai hải quan

Phân biệt các kết quả phân luồng khi khai báo hải quan

Sau khi khai báo và nộp tờ khai hải quan, bạn sẽ nhận được kết quả phân luồng từ hệ thống. Kết quả bạn nhận được có thể là:

Phân luồng hải quan
Phân luồng hải quan

Phân luồng xanh

Luồng xanh được cho là an toàn. Hàng hóa của bạn khi đã được xếp vào luồng xanh thì bạn có thế tới cảng lấy hàng sau khi đã nộp thuế(nếu có). Tuy nhiên, tại một số cảng, cán bộ hải quan có thể xem tờ khai có vấn đề gì không. Nếu phát hiện thấy sai sót trong khai báo, hải quan vẫn có thể dừng thủ tục lại và đề nghị lãnh đạo chuyển luồng.

Phân luồng vàng

Với hàng hóa được phân luồng vàng, người khai báo hải quan cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Tờ khai hải quan được in từ phần mềm, không cần đóng dấu

Hóa đơn thương mại có chữ ký của giám đốc, đóng dấu tròn và ghi rõ ràng chức danh

Vận đơn, C/O, giấy kiểm tra chất lượng,…

Hợp đồng ngoại thương.

Chi tiết đóng gói.

Phân luồng đỏ

Lưu ý khi hàng hóa bị phân luồng đỏ
Lưu ý khi hàng hóa bị phân luồng đỏ

Hàng hóa khi được phân vào luồng đỏ sẽ được hải quan kiểm tra kĩ càng, làm nhiều thủ tục và tốn kém chi chi phí.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ như hàng hóa luồng vàng. Sau khi hải quan tiếp nhận và kiểm duyệt, sẽ chuyển hồ sơ cho đội kiểm hóa. Bạn đăng ký kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa vào khu kiểm hóa, rồi liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra.

Hải quan có thể kiểm hàng bằng máy soi hoặc kiểm thủ công. Sau khi kểm tra xong, cán bộ hải quan sẽ về chi cục làm biên bản kiểm hóa. Bạn in mã vạch tờ khai hải quan và đến cảng làm thủ tục đổi lệnh va ký hải quan giám sát (ký cổng bãi)

Khác với kiểm hoá tự động bằng máy soi, kiểm hoá thủ công sẽ yêu cầu doanh nghiệp đưa các container hàng hoá đến nơi bãi được chỉ định. Cơ quan hải quan sẽ cử người xuống tận nơi, tiến hành cắt chì niêm phong và bắt đầu kiểm tra. Tuỳ vào từng mặt hàng cùng mức độ rủi ro về giá, hải quan sẽ tiến hành kiểm tra một phần lô hàng mà thôi. Có thể là 5% hoặc 10%. Lô hàng kiểm tra sẽ được chỉ định ngẫu nhiên. Đối với những lô hàng nhạy cảm thì cơ quan hải quan bắt buộc phải kiểm tra 100% lô hàng.

Doanh nghiệp cần hết sức chú ý những vấn đề sau để đảm bảo quá trình kiểm tra hàng hoá thuận lợi:

  • Chuẩn bị hàng hoá sẵn sàng trước khi tiến hành kiểm hoá. Doanh nghiệp nên sắp xếp cho người xuống trực tiếp bãi hạ container và chỡ sẵn ở đó, chờ nhân viên hải quan xuống kiểm tra.
  • Chú ý những thông tin cần giải trình rõ ràng cho cơ quan hải quan như quy cách đóng gói, giá mua, thuế khai báo, số lượng, chủng loại mặt hàng,…Chú ý đến tam nhãn của sản phẩm. Đây là vấn đề mà nhân viên hải quan sẽ chú ý đầu tiên trước khi tiến hành kiểm hoá chi tiết.
  • Mang theo những dụng cụ cần thiết để niêm phong container lại sau khi quá trình kiểm hoá kết thúc.

Đọc thêm: Chuẩn bị hồ sơ sau khi thông quan chi tiết nhất

Tham khảo thêm: Dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ trọn gói

Liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí indochinapost.com

Rate this post