Giá cước vận tải hàng không đầu năm 2022 có gì thay đổi

Biến động giá cước vận tải hàng không năm 2022

Giá cước vận tải hàng không đầu năm 2022 có gì thay đổi

Sau làn sóng đại dịch năm 2021, thế giới tiếp tục đối mặt với cuộc xung đột chiến tranh giữa Nga và Ukraine và sự phục hồi kinh tế thế giới sau dịch Covid-19. Những sự kiện này đã ảnh hưởng đến giá xăng dầu trên toàn thế giới. Theo Bộ Giao thông vận tải, trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2022, đã có 4 lần điều chỉnh giá xăng dầu. Gây ảnh hưởng đến giá cước vận tải hàng không

1.Giá xăng dầu tăng làm thay đổi giá cước vận tải hàng không

Biến động giá cước vận tải hàng không đầu năm 2022
Biến động giá cước vận tải hàng không đầu năm 2022

Chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng khoảng 30-42% tổng chi phí chuyến bay của các hãng hàng không. Cuối tháng 3, khi đà tăng của giá dầu thô có dấu hiệu chững lại thì giá nhiên liệu Jet , A1 vẫn tiếp tục tăng cao.

Ngoài ra, việc tăng giá còn đến từ sự thiếu hụt nhân lực trong xếp dỡ hàng hóa. Điều này dẫn đến tắc nghẽn, ảnh hưởng đến sản lượng. Các đơn vị vận tải hàng không đều cho biết giá cước vận tải hàng không tăng nhưng chỗ vẫn đặt hết trong khi nhu cầu vẫn còn.

Các máy bay chở hàng đến Châu Âu và Mỹ thường xuyên bị trì hoãn việc thông quan tới năm ngày do thiếu nhân sự điều hành tại mặt đất. Đặc biệt là các chuyến bay từ Trung Quốc và Hồng Kong sang Châu Âu và Mỹ. Do đó, đã có sự chuyển dịch sang Việt Nam và Hàn Quốc, nơi công ty hoạt động lâu dài với các máy bay chở hàng.

Vận chuyển hàng hóa đường biến còn đang gặp tình trạng tắc nghẽn và công suất đang giảm thúc đẩy nhu cầu vận chuyển bằng đường hàng không, do ngành hàng không có thể giải quyết được những vấn đề này.

Nhu cầu về dược phẩm, PPE (trang thiết bị bảo hộ lao động cá nhân) và thương mại điện tử sẽ tiếp tục là những động lực mạnh mẽ cho ngành vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Với những lý do trên, xu hướng trong thời gian còn lại của năm 2022 sẽ là giá cước vận tải hàng không tiếp tục tăng cao và dòng hàng hóa sẽ dịch chuyển về các nước Châu Á khi xung đột tại khu vực Châu Âu tiếp tục leo thang.

2.Giải pháp giúp doanh nghiệp giảm giá cước vận tải hàng không

Giải pháp giúp doanh nghiệp giảm giá cước vận tải hàng không
Giải pháp giúp doanh nghiệp giảm giá cước vận tải hàng không

Giảm thuế bảo vệ môi trường từ 2.000-3.000 đồng/ lít, thời gian sử dụng từ tháng 3/2022. Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt từ 10% xuống 5-6%. Sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu để điều tiết một cách khoa học, hợp lý trong đoạn giá tăng cao như hiện nay. Bộ Tài chính xem xét chính sách hỗ trơ giảm 50% phí và lệ phí của phương tiện ra vào các vùng nước để giao nhận hàng hóa tại khu vực cảng biển và các bến thủy nội địa, thời gian thực hiện từ 4/2022 đến hết 31/12/2022.

Chi phí nhiên liệu bay đối với hãng hàng không chiếm 30% trên tổng chi phí hoạt động khai thác. Giá nhiên liệu bay Jet-Al có xu hướng tăng cao từ mức trung bình khoảng 73 USD/thùng năm 2021 lên tới 100USD/thúng, tương ứng mức tăng 37%. Kiến nghị giảm mức thuế nhập khẩu đối với nhiên liệu hàng không xuống 0% so với mức 7% hiện nay. Giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay về mức 1.000 đồng/lít hoặc miễn 100% đến hết năm 2022. Giảm 50% giá với dịch vụ chuyên ngành hàng không.

Các doanh nghiệp có nhu cầu về vận chuyển hàng không có thế tìm đến các Công ty logistics, Công ty vận chuyển uy tín, có các thông tin giá về chuyến bay để có thể giảm giá cước hàng không cho hàng hóa của mình trong khi chờ đợi các phản hồi của chính phủ về các chính sách.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến quý khách thông tin về Sự biến động giá cước hàng không trong năm 2022.

Đọc thêm Đại lý booking tải hàng không Vietjet Air giá rẻ

Tham khảo: Vai trò của công tác vận tải hàng không đối với việc phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid 19

Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn: indochinapost.com

 

Rate this post