Giao hàng từng phần

Giao hàng từng phần

Giao hàng từng phần là gì? Thủ tục thực hiện như thế   Giao hàng từng phần là gì? Các thủ tục cần biết trong giao hàng từng phần là gì? Đây là thuật ngữ thường gặp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa. Cùng WorldCourier tìm hiểu cụ thể hơn những thông tin đến thuật ngữ này ngay trong bài viết hôm nay.

1. Giao hàng từng phần là gì?

  Giao hàng từng phần là hình thức giao hàng gắn liền với phương thức thanh toán L/C trong ngành xuất nhập khẩu. Hiểu một cách đơn giản, L/C chính là thư cam kết của ngân hàng về vấn đề trả tiền cho người xuất khẩu. Phương thức này được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế. Thanh toán L/C vừa đảm bảo lợi ích lại vừa đảm bảo an toàn cho cả người mua và người bán.

Như vậy, giao hàng từng phần tức là giao hàng trên nhiều con tàu khác nhau, ấp dụng cả trong các trường hợp những con tàu này rời cảng cùng một ngày và cùng di chuyển đến cùng một cảng.

Trong Điều 105-ISBP số 681 năm 2007 có quy định rõ về việc giao hàng từng phần như sau: “Nếu một tín dụng thư cấm giao hàng từng phần và có nhiều bộ vận đơn gốc được xuất trình cho lô hàng từ một hay nhiều cảng bốc hàng thì các chứng từ đó vẫn được ngân hàng chấp nhận, miễn là chúng dùng cho việc giao hàng trên cùng một con tàu, trên cùng một hành trình và được chở đến cùng một cảng dỡ hàng”

Còn trong trường hợp nếu các bộ vận đơn được xuất trình có ngày giao hàng hoàn toàn khác nhau thì ngày giao hàng muộn nhất trong các ngày đó sẽ được dùng để xác định thời hạn xuất trình theo yêu cầu của tín dụng thư.

2. Các thủ tục cần thiết trong giao hàng từng phần

Để tiến hành giao hàng, bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

– Người khai hải quan nộp các loại giấy tờ thuộc hồ sơ hải quan theo quy định đối với từng loại hình xuất nhập khẩu; xuất trình đầy đủ tờ khai hải quan đã đăng ký và sổ theo dõi hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

– Các lãnh đạo chi cục hải quan sẽ căn cứ vào hình thức, mức độ kiểm tra do hệ thống quản lý rủi ro thông báo khi đăng ký tờ khai hải quan kết hợp cùng tình hình thực tế tại thời điểm xuất nhập khẩu từng lần để đưa ra quyết định hình thức, mức độ kiểm tra hải quan đối từng từng lần xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa cho phù hợp nhất.

3. Giao hàng nhiều lần là gì?

Giao hàng nhiều lần là một khái niệm mới, gắn liền với sự ra đời của các công ty chuyển phát nhanh, công ty vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp. Chúng ta có thể hiểu việc giao hàng nhiều lần theo cách hiểu sau đây:

-Cách hiểu thứ nhất

Sau khi nhận hàng, các công ty chuyển phát nhanh hoặc đơn vị vận chuyển sẽ chuyển hàng hoá đến chi nhánh gần với địa chỉ giao hàng nhất. Tại văn phòng này, nhân viên giao hàng ở chi nhánh sẽ liên lạc với người nhận để sắp xếp thời gian và giao hàng đến cho người nhận. Như vậy, giao hàng nhiều lần được hiểu là giao hàng thông qua nhiều công đoạn.

-Cách hiểu thứ hai

Trường hợp đơn vị giao không liên lạc được với người nhận theo địa chỉ,  hoặc lần đầu không giao thành công, hàng hoá sẽ được lưu tại kho của đơn vị vận chuyển và được tiến hành giao lại vào ngày hôm sau. Như vậy giao hàng nhiều lần trong trường hợp này mang tính sự cố. Và khách hàng có thể phải trả thêm phí cho lần gửi thứ 2 nếu trong đơn hàng khách hàng ghi sai thông tin.

-Cách hiểu thứ ba

Trong thương mại điện tử, dịch vụ giao hàng nhiều lần được xem là biện pháp tốt để giữ chân khách hàng trong trường hợp khách hàng không hài lòng về mẫu mã và chất lượng của hàng hóa. Khi đó đơn vị thương mại điện tử sẽ tiến hành giao mẫu hàng khác cho khách hàng để tới khi nào 2 bên đạt được sự nhất trí và đi đến giao dịch.

4. Dịch vụ giao hàng nhiều lần trong thương mại điện tử

Để làm hài lòng nhu cầu của khách hàng và gia tăng thị phần thì hiện nay các công ty thương mại điện tử đã và đang áp dụng hình thức giao hàng nhiều lần. Dịch vụ này nằm trong chính sách chính sách đổi trả, hoàn tiền nhằm giữ chân khách hàng.

Khách hàng sẽ tin tưởng và thích ghé qua cửa hàng online của bạn nhiều hơn nếu bạn nới lỏng các chính sách đổi trả, hoàn tiền trong trường hợp hàng hóa bị khiếm khuyết, hư hỏng hay đơn giản là không ưng ý.

Như chúng ta đã biết, nếu như việc mua hàng không được thử, thì khách hàng của bạn sẽ dễ dàng rời sang website khách để mua hàng nếu họ không được đổi trả thoải mái do đó việc cho phép hoàn trả và tiến hành giao hàng nhiều lần là điều vô cùng cần thiết.

Chính sách miễn phí đổi trả và nhanh chóng kèm theo dịch vụ giao hàng nhiều lần đôi khi khiến khách hàng của bạn “nể” vì sự nhiệt tình và chu đáo phục vụ. Và điều đó giúp bạn tạo được sự hứng thú để khách hàng quay lại mua hàng. Điều này có thể làm giảm đáng kể chi phí quảng cáo và hơn nữa, bạn đã thực hiện được marketing giá rẻ.

Và khi khách hàng của bạn quay lại shop lần 2, 3… thì họ sẽ chi tiêu nhiều hơn khi mua hàng. Do vậy những ích lợi từ chính sách hoàn trả và dịch vụ giao hàng nhiều lần là điều không cần bàn bãi.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu rõ giao hàng từng phần là gì và các thủ tục liên quan. WorldCourier chuyên cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa nội địa với đa dạng hình thức vận chuyển giúp bạn tìm được phương thức chuyển hàng hợp lý nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu gửi hàng, vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước, vui lòng liên hệ đến WorldCourier để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

Rate this post