Loading Dock Là Gì? Sơ Đồ Cấu Tạo và Những Bộ Phận trong Loading Dock

Loading Dock hay Loading Bay, chúng là một hệ thống thường nằm trong các toà nhà thương mại, nhà công nhiệp hay những kho hàng có quy mô lớn, khu vực này cho phép xe chở hàng (như xe container) có thể ra vào, các hệ thống khác sẽ kết hợp xử lý việc nâng dỡ hàng hoá một cách nhanh chóng hiệu quả và chính xác. Loading Dock là một phát minh của ngành Logistics hiện đại.

Việc thiết kế 1 Loading Dock tuỳ thuộc vào công năng, yêu cầu kiến trúc, thẩm mỹ, tính toán kinh tế để lựa chọn kiểu dáng phù hợp. Nhưng thông thường 1 Loading Dock có thể được thiết kế với 3 dạng chính như: Loading Dock hoàn toàn nằm ngoài, Loading Dock tuôn ra 1 phần của toà nhà và được toà nhà bao bọc hoàn toàn. Dạng hiện đại hơn cả là được toà nhà bao bọc hoàn toàn.

Chúng ta cùng xem ví dụ 1 sơ đồ của Loading Dock nhé, chúng rất khép kín và hiện đại. Các xe chở hàng, xe container chỉ cần di chuyển đúng vị trí các cửa (door) của mình để tiếp nhận và dỡ hàng.

Loading Dock là gì và Sơ Đồ Cấu Tạo
Loading Dock là gì và Sơ Đồ Cấu Tạo

Loading Dock Bao Gồm Những Bộ Phận Nào?

Để đầu tư 1 hệ thống Loading Dock đòi hỏi vốn, thường các doanh nghiệp lớn yêu cầu ngành Logistics nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm có tính sử dụng lâu dài về mặt kinh tế họ rất quan tâm. Các công ty như SamSung, APPLE, DELL…họ đều đầu tư 1 cách bài bản. Để tạo được 1 Loading Dock tốt nhất thì Thiết bị vận hành Loading Dock là chìa khóa trong việc xử lý hàng hóa hiệu quả và an toàn. Các cấu kiện: Sàn nâng tự động, bạt che Dock Seal, khoang chứa và các thiết bị khác làm cho việc bốc xếp được thuận tiện và bền vững. Sau đây là những bộ phân chính của 1 Loading Dock:

1. Cửa Dock – Loading Dock Door

Cửa dock đóng vai trò quan trọng ở Dock. Cửa cách điện và tự động hóa theo từng nhu cầu cụ thể giúp giảm thiểu tổn thất năng lượng, đảm bảo hoạt động đầy đủ và an toàn cho kho, logistics

Cửa Loading Dock
Cửa Loading Dock

Trong tấm hình này là các ô cửa 1, 3, 5. Một chiếc xe container đang đưa thùng container vô cửa số 5 để làm hàng. Thông thường các ô cửa được đánh số thứ tự để dễ quản lý.

2. Sàn nâng tự động

Là một sàn điều khiển độ cao được sử dụng làm cầu nối giữa Dock và xe tải, xe container; được vận hành thông qua hệ thống cơ khí, thủy lực.

Sàn Nâng Dock
Sàn Nâng Dock

3. Bạt che Dock seal

Dạng kết cấu trùm kín phần đuôi xe, kết nối thùng xe với sàn của kho xuất hàng nhằm giữ ổn định nhiệt độ, tránh bụi bẩn, giữ hàng hóa an toàn và sạch sẽ cũng như phòng tránh côn trùng xâm nhập vào kho chứa hàng và thùng xe thông qua các cánh cửa đã bị mở toang.

Bạt Che Dock
Bạt Che Dock

4. Bumpers

Bảo vệ dock khỏi va chạm với xe tải cũng như xe nâng.

Dock Bumpers
Dock Bumpers
Dock Bumpers

5.Đèn Dock

Dùng chiếu sáng khi lên hàng xe tải, container vào trời tối. Thường thì đèn này hiển thị thao ánh sáng xanh, vàng, đỏ giống đèn giao thông

Đèn Báo hiệu Loading Dock
Đèn Báo hiệu Loading Dock

6.Phụ kiện dock (Dock accessories)

Phụ kiện thông minh nâng cao sự an toàn và tiện lợi cho dock lên hàng.Các phương tiện hạn chế xe và đèn hướng dẫn giúp khu vực dock an toàn và bền vững hơn.

7.Phần mềm lên hàng

Cung cấp phương pháp cho hoạt động tracking, báo cáo về giao hàng của vendor.
Nhà kho vận chuyển hàng bằng pallet sử dụng sàn nâng tự động, hàng hóa sẽ được nâng hạ dễ dàng thông qua xe nâng.

 

4.9/5 - (1500 bình chọn)