Mỹ Phẩm Hàn Quốc Xách Tay & Thủ Tục Nhập Khẩu Mỹ Phẩm Cho Doanh Nghiệp

Mỹ phẩm Hàn Quốc xách tay ngày nay đã trở nên khá phổ biến bởi ưu điểm là chất lượng, tiêu chuẩn tại Hàn Quốc cao hơn và giá cũng phù hợp so với hàng trong nước. Để chọn một loại sản phẩm mỹ phẩm xách tay từ Hàn Quốc kinh doanh, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn nhập một lô hàng mỹ phẩm Hàn Quốc kể cả hàng xách tay hoặc nhập số lượng lớn.

Rất nhiều bạn gởi yêu cầu đến Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu Hải Quan Việt Nam yêu cầu hướng dẫn thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm kinh doanh. Bài viết này sẽ trình bày về nguồn mỹ phẩm được nhập kể cả hai hình thức chủ yếu là: tiểu ngạch (xách tay) và chính ngạch (nhập kinh doanh số lượng lớn).

Mỹ phẩm Hàn Quốc xách tay (Tiểu Ngạch)

Đối với những bạn kinh doanh nhỏ lẻ, có thể nói nhập bằng hình thức xách tay (tiểu ngạch) là hiệu quả nhất. Bởi vì bạn không cần phải lấy hàng với số lượng lớn, không cần các thủ tục xuất nhập khẩu phức tạp và tốn kém.

Hiện nay nguồn hàng mỹ phẩm xách tay Hàn Quốc tương đối phổ biến và được nhiều chị em sử dụng. Hàng xách tay là sản phẩm nội địa của quốc gia sản xuất ra sản phẩm, mua tại Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Pháp, Singapore,… sẽ không bị gian lận hàng nhái, hàng giả từ Trung Quốc như trên thị trường Việt Nam (Theo báo Thanh Niên 75% mỹ phẩm trên thị trường là hàng giả). Ngoài ra hàng nội địa của Nhật Bản và Hàn Quốc họ có xu hướng sản xuất với bộ tiêu chuẩn cao hơn.

Tuy nhiên, việc mua hàng xách tay làm sao để được giá rẻ và kinh doanh tại Việt Nam có lời là câu hỏi lớn nhất?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Chị Tiên là chủ cửa hàng chuyên xách tay các loại sản phẩm Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm: “Để lấy được hàng chất lượng thì phải lấy tận gốc tại Hàn Quốc. Mỗi tuần chị đều phải bay sang Hàn Quốc lấy hàng.

Chúng tôi thắc mắc làm sao có thể lấy được hàng số lượng lớn, giá rẻ. Chị Tiên chia sẻ thêm “để lấy được hàng số lượng lớn, hàng tuần phải bay sang Hàn cùng đội ngũ nhân viên đi cùng chia nhỏ hàng ra xách. Ngoài ra, nhờ có mối quan hệ có người thân mua số lượng lớn là một lợi thế. Khách mua hàng được nhận hóa đơn gốc nơi mua, tất cả thông tin giá cả và nguồn gốc hàng hóa tại Hàn Quốc khách hàng đều biết. Thực tế chị là người mua hộ cho các chủ tiệm và khách hàng cá nhân. Lợi nhuận kiếm được là từ phí vận chuyển.

Mỹ Phẩm Hàn Quốc Xách Tay
Mỹ Phẩm Hàn Quốc Xách Tay

Chị Tiên chia sẻ thêm rằng, ngoài bán hàng cho khách hàng nhập số lượng lớn, chị cũng nhận đặt hàng cho khách hàng cá nhân có nhu cầu sử dụng hàng nội địa Hàn Quốc. Mặt hàng mỹ phẩm nội địa của Hàn rất được ưa chuộng bởi lẽ chất lượng và an toàn hơn so với hàng Việt Nam ngay cả khi mua tại các trung tâm thương mại.

Như vậy chúng ta thấy rằng muốn kinh doanh hàng mỹ phẩm xách tay từ Hàn Quốc bạn cần chọn loại nào tốt nhất để kinh doanh và quan trọng là có người nhập khẩu cho bạn. Bạn nên có kế hoạch sắp xếp cách mua và vận chuyển cho hợp lý.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm cho doanh nghiệp (Chính Ngạch)

Nếu bạn là khách hàng cá nhân, có thể nói nhập đường tiểu ngạch là thuận tiện nhất. Tuy nhiên, bạn muốn nhập số lượng lớn, bạn là công ty nhập khẩu thì cần phải tuân thủ những quy định sau của Nhà nước.

Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Trước hết Nhà nước quy định mỹ phẩm là hàng đặc thù chịu sự quản lý của Cục quản lý Dược – Bộ Y Tế. Sản phẩm mỹ phẩm không cần phải xin giấy phép nhưng phải có phiếu công bố mỹ phẩm với cục quản lý Dược.

Nếu bạn nhập nhiều mục mỹ phẩm, thì mỗi loại mỹ phẩm phải có một phiếu công bố riêng. Mỗi lần công bố có giá trị đến 5 năm. Bộ hồ sơ phiếu công bố thường khoảng 5 trang giấy A4.

Phiếu Công Bố Mỹ Phẩm
Phiếu Công Bố Mỹ Phẩm

Để làm hồ sơ xin phiếu công bố mỹ phẩm. Theo thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế, doanh nghiệp nhập khẩu cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 02 bản được soạn theo mẫu
– Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh
– Giấy ủy quyền từ nhà sản xuất, bạn có thể cung cấp bản chính hoặc bản sao có hợp pháp hóa lãnh sự.
– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Phiếu lưu hành tự do CFS
Phiếu lưu hành tự do CFS
Hợp thức hóa lãnh sự
Hợp thức hóa lãnh sự
Giấy hợp thức hóa lãnh sự nhập khẩu mỹ phẩm
Giấy hợp thức hóa lãnh sự nhập khẩu mỹ phẩm

Ngoài ra, theo điều 35 thông tư 06/2011/TT-BYTNhững sản phẩm không cần phải làm phiếu công bố mỹ phẩm đó là: những sản phẩm dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm, cho tặng, triển lãm hoặc các hình thức tạm nhập tái suất khác.

Hồ sơ nhập khẩu mỹ phẩm làm thủ tục hải quan

– Bản sao Vận đơn đường biển hoặc vận đơn đường hàng không.
– Bản sao hóa đơn thương mại (invoice), phiếu đóng gói (packing list)
– Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
– Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu.
– Tờ khai trị giá
– Các hợp đồng thương mại hoặc hợp đồng ủy thác.
– Các mặt hàng mỹ phẩm bạn tham khảo mã HS code: 3304, 3307

Việc kinh doanh mỹ phẩm đòi hỏi bạn phải tìm được nguồn hàng uy tín và tin cậy. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh nên chọn những mặt hàng xách tay.

Với những công ty nhập khẩu số lượng lớn, bạn cần giấy công bố mỹ phẩm. Sau đó nhập bình thường như các mặt hàng khác.

4.9/5 - (1500 bình chọn)