Phí CIC Là Gì? Khi Nào Bị Tính Phí CIC?

Tìm Hiểu Phí CIC Là Gì? Khi Nào Bị Tính Phí CIC?

Phí CIC là một trong những loại phí khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu cảm thấy khó hiểu nhất và cũng khó đoán nhất. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn phí CIC là gì, khi nào thì bị tính phí?

Tìm Hiểu Phí CIC Là Gì? Khi Nào Bị Tính Phí CIC?
Tìm Hiểu Phí CIC Là Gì? Khi Nào Bị Tính Phí CIC?

1. Phí CIC là gì?

Phí CIC được viết tắt từ Container Imbalance Charge hay Equipment Surcharge. Nó là phí mất cân bằng container, đây là một loại phụ phí vận tải biển, do hãng tàu chợ thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng, từ nơi thừa container rỗng về nơi có nhu cầu conttainer rỗng đễ đóng hàng xuất. Việc mất cân bằng về số lượng container rỗng này phát sinh là do mất cân bằng trong cán cân xuất nhập khẩu của các quốc gia. Phí CIC được thu nhằm để bù đắp chi phí vận chuyển.

Có nhiều quốc gia nhập siêu như Việt Nam, Mỹ, EU… sẽ có lượng container rỗng lớn sau khi nhập khẩu. Ngược lại, các quốc gia xuất siêu như Trung Quốc, Ấn Độ… lại cần nhiều container rỗng để đóng hàng xuất khẩu. Do đó, việc điều chuyển container rỗng từ nơi không có nhu cầu, tới nơi có nhu cầu sẽ phát sinh chi phí cho hãng tàu, nên hãng tàu mới thu thêm phí CIC để bù đắp lại và có thể được xem như một phần của phí container. Phí CIC sẽ phát sinh tùy theo thời điểm trong năm, thời điểm mất cân bằng nhiều thì hãng tàu thu còn cân bằng thì không thu.

2. Khi nào mới phải thu phí CIC

Phụ phí CIC được thu theo một mức nhất định cho một container và có thể chỉ áp dụng vài, từng tuyến như các tuyến nhập hàng từ các nước Châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) là các quốc gia xuất siêu, nên thường thiếu hụt container để đóng hàng, từng thời kỳ như cuối năm là thời điểm các hoạt động mua bán diễn ra thường xuyên dẫn đi phát sinh nhiều chi phí này.

3. Điều kiện phải cộng phí CIC

Phí này phải do người mua thanh toán và chưa được tính trong trị giá thực tế đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán.

Phải liên quan đến hàng hóa nhập khẩu.

Có số liệu khách quan, định lượng được và phù hợp với các chứng từ liên quan.

Do tính chất xuất hiện phí này trong ngành vận chuyển thật sự không rõ ràng nên hải quan khi kiểm tra sau thông quan thường yêu cầu doanh nghiệp cộng phí CIC này vào trị giá tính thuế. Vì vậy, trong hợp đồng vận tải hoặc các tài liệu liên quan đến vận tải hàng hóa ký kết với hãng tàu bạn cần làm rõ loại phí này.

Ai sẽ bị thu phí CIC: shipper hay consignee? Phí này có thể được cộng vào cước vận tải thu shipper hoặc consignee tùy thuộc vào hợp đồng giữa 2 bên. Bài viết trên đã giới thiệu về: Khái niệm, mục đích, điều kiện của phí CIC như thế nào, giúp doanh nghiệp tìm hiểu rõ hơn về phí này và sẽ tránh mất thêm các khoảng phí ngoài mong muốn.

4.7/5 - (1500 bình chọn)