Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa sẽ phụ thuộc vào từng loại hàng hoá khác nhau doanh nghiệp sẽ cần làm các thủ tục khác nhau. Tuy nhiên, một quy trình cơ bản sẽ bao gồm 7 bước. Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu như thế nào? Là một nước đang bước vào thời kì hội nhập. Hoạt động xuất nhập khẩu ở Việt Nam ngày càng phát triển và có những bước tiến. lớn. Đối với một thị trường tiềm năng, nhu cầu tiêu thụ cao như nước ta. Rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu đã hình thành, là cấu nối giao thương quan trọng, góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc dân. Vậy quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hoá như thế nào? Doanh nghiệp cần tiến hành các bước nào để thông quan một lô hàng nhập khẩu? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!
Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa
Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa

I. Các bước trong Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Tuỳ vào từng loại hàng hoá, hàng hoá thông thường hay đặc biệt, doanh nghiệp sẽ cần làm các thủ tục hải quan khác nhau. Tuy nhiên, một quy trình cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định loại hàng nhập khẩu

Xác định loại hàng nhập khẩu thuộc diện nào, có tên trong danh sách hàng hoá đặc biệt. hạn chế nhập khẩu hay cấm nhập khẩu là điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm. Cụ thể:
 • Hàng thương mại thông thường. Đây là những lô hàng đủ điều kiện để tiến hành làm thủ tục nhập khẩu thông thường.
 • Hàng bị cấm: Nếu như mặt hàng mà bạn định nhập khẩu có tên trong danh mục hàng cấm nhập khẩu thì bắt buộc phải dừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu mặt hàng này để tránh những vướng mắc về mặt pháp lí. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý doanh nghiệp có thể tra cứu danh mục hàng cấm nhập khẩu tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP.
 • Hàng phải xin giấy phép nhập khẩu: Nghị định 187/2013/NĐ-CP đã quy định rõ những mặt hàng phải xin giấy phép nhập khẩu. Theo đó, quý doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục trước khi đưa hàng về cảng. Nếu không sẽ phát sinh nhiều chi phí để thuê kho chứa, thuê bãi tỏng lúc chờ được cấp giấy phép.
 • Hàng cần công bố hợp chuản hợp quy: Tương tự như trên, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố hợp quy trước khi hàng được đưa về cảng. Quy trình làm công bố hợp quy cho lô hàng đã được quy định rõ tại Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.
 • Hàng cần kiểm tra chuyên ngành: Công tác kiểm tra chuyên ngành đối với những mặt hàng này sẽ được tiến hành sau khi đưa hàng về cảng. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ đến tận nơi để lấy mẫu về kiểm tra. Sau khi có kết quả, doanh nghiệp sẽ tiến hành các công đoạn làm thủ tục còn lại.
Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa
Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Bước 2: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hoá

Để hoàn tất thủ tục nhập khẩu một lô hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ chứng từ với đầy đủ các giấy tờ sau: + Hợp đồng thương mại (Sale Contract). + Vận đơn lô hàng (Bill of Landing). + Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice). + Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List). + Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng (C/O). + Các giấy tờ liên quan khác.

Bước 3: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành ( theo từng mặt hàng)

Đăng ký kiểm tra chuyên ngành. Là thủ tục bắt buộc phải làm nếu như lô hàng của bạn có tên trong danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành. Sau khi nhận được giấy báo hàng đến, tức là Arrival Notice. doanh nghiệp cần làm đăng ký kiểm tra chuyên ngành. Thông thường, DN sẽ nhận được giấy này từ hãng vận chuyển khoảng 2 trước ngày khi tàu đến cảng.

Bước 5: Khai và truyền tờ khai hải quan-Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa 

Sau khi hãng vận chuyển gửi giấy báo hàng đến, doanh nghiệp cần tiến hành lêntờ khai hải quan. Điều kiện cần để khai và truyền tờ khai đó là có chữ ký số và đăng ký chữ ký số với Tổng Cục Hải Quan Việt Nam. Trước đây, người đại diện doanh nghiệp lên tờ khai sẽ cần đến tận nơi chi cục hải quan để làm việc. Tuy nhiên, hiện nay, mọi thứ đã được số hoá, quy trình khai Hải quan sẽ diễn ra ngay trên hệ thống VNACCS của tổng cục Hải quan. Doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin trên tờ khai. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói của các bên uy tín để tránh sai sót. Khi tờ khai hoàn tất và được truyền đi, hệ thống sẽ tự động cấp số nếu như thông tin chính xác và đầy đủ. Nhớ kiểm tra lại 1 lần nữa để chắc chắn không có gì sai sót, đặc biệt là các mã quan trọng. Tiếp theo, doanh nghiệp cần chờ kết quả trả về thì mới có thể tiến hành được bước tiếp theo. Đối với các mặt hàng chịu sự quản lý chuyên ngành của các bộ ban ngành thì thực hiện đăng ký kiểm tra, lấy mẫu kiểm tra …

Bước 6: Lấy lệnh giao hàng

Để  lấy được lệnh giao hàng , doanh nghiệp cần thanh toán tất cả các phí cho hãng tàu, thực hiện đăng ký nhận lệnh giao hàng điện tử. Sau khi hãng tàu xác nhận đã nhận được thanh toán của doanh nghiệp thì sẽ gửi lệnh giao hàng về email đã đăng ký.

Bước 7: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình. Đối với các lô hàng nhập khẩu, doanh nghiệp cần tiến hành nộp 2 loại thuế chính, đó là: + Thuế nhập khẩu. + Thuế giá trị gia tăng VAT. Ngoài ra, tuỳ vào một số loại hàng có tính đặc thù, doanh nghiệp còn phải nộp thêm các loại thuế đó là thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

II. Những điều cần lưu ý khi thực hiện Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa , doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Mỗi tờ khai sẽ được khai tối đa 50 mặt hàng, nếu nhiều hàng hơn phải dùng nhiều tờ khai và chúng được liên kết với nhau bằng số nhánh của tờ khai.
 • Trị giá tính thuế. Nếu như người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ đăng kí tờ khai và khai thông tin nhập khẩu trong cùng 1 ngày thì sẽ có tỷ giá tính thuế. giống nhau. Còn nếu như làm thủ tục tổng 2 ngày có tỉ giá khác nhau thì doanh nghiệp sẽ báo lỗi. Khi đó, người khai hải quan sẽ dùng nghiệp vụ IDB để báo lại, thực chất là gọi lại IDA
 • Thuế suất. Khi người khai sử dụng IDA, hệ thống sẽ tự động lấy thuế suất tại ngày dự kiến khai báo IDC để điền vào.
 • Hàng hoá thuộc diện được miễn thuế, giảm thuế. Đây là điều doanh nghiệp cần lưu ý để đảm bảo lợi ích cho mình khi tiến hành khai báo trên hệ thống.
 • Hàng hoá chịu thuế VAT. Doanh nghiệp cần nhập mã thuế suất thuế VAT vào mục có sẵn trên màn hình để đăng ký khai báo nhập khẩu.
 • Nếu doanh nghiệp không đủ điều kiện đăng ký tờ khai. Hệ thống sẽ từ chối cấp số tờ khai và báo lỗi. Tuy nhiên nếu như hàng rơi vào những trường hợp cấp bách như cứu trợ, phục vụ an ninh quốc phòng thì vẫn được hệ thống chấp nhận.
 • Nếu như cùng một mặt hàng mà thời hạn nộp thuế khác nhau, người khai sẽ phải khai trên nhiều tờ khai khác nhau để tương ứng với từng thời hạn nộp thuế.
Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa
Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa

DỊCH VỤ LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN VÀ CƯỚC VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA QUỐC TẾ

Công ty chúng tôi- Haiquanvietnam.net. tự hào là công ty dịch vụ đã làm quen với việc hỗ trợ doanh nghiệp làm công bố, tụ công bố. giấy phép kiểm dịch động vật, giấy phép kiểm dịch thực vật, kiểm tra chất lượng … với chi phí tốt nhất, dịch vụ tốt nhất tới quý khách hàng, nên bạn là doanh nghiệp lần đầu tiên nhập khẩu thì hay gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. xin cảm ơn !! Mọi thắc mắc, bạn hãy liên hệ mình để được tư vấn nhé ^^ Hà Nội: 0934562259 Hồ Chí Minh: 0934581618 Xem thêm Thủ tục nhập khẩu máy ép chân không 

Rate this post