Quy trình thực hiện thủ tục khai báo hải quan cho hàng xuất nhập khẩu

Dịch vụ khai hải quan tại sân bay Nội Bài Hà Nội

Khai báo hải quan là gì ?

Trao đổi hàng hóa là hoạt động quan trọng trong thương mại giữa các nước trên thế giới. Trong bối cảnh hiện nay, các mặt hàng có thể vận chuyển rất nhiều và đa dạng. Do đó, khai báo hải quan là bước cần thiết để Nhà nước quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu được chặt chẽ hơn.

Khai báo hải quan là cung cấp chi tiết các thông tin về hàng hóa như loại hàng, số lượng, kích thước cho cơ quan hải quan tại nước xuất và nước nhập. Đây là thủ tục bắt buộc tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển để có thể tiến hành xuất khẩu và nhập khẩu các loại hàng hóa qua biên giới các quốc gia.

Khai báo hải quan điện tử
Khai báo hải quan điện tử

 

Mục đích của khai báo hải quan

Dựa vào thông tin của tờ khai hải quan, Nhà nước sẽ thu thuế lô hàng được vận chuyển. Bên cạnh đó, các loại hàng hóa cũng được Nhà nước quản lý chặt chẽ hơn để đảm bảo các mặt hàng không thuộc danh mục cấm như ma túy, súng đạn, đồ cổ, động vật hoang dã,…

Quy trình các thủ tục khai báo hải quan điện tử

Quy trình thủ tục hải quan điện tử
Quy trình thủ tục hải quan điện tử

Về cơ bản quy trình làm thủ tục hải quan cơ bản bao gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị chứng từ khai tờ khai hải quan gồm:

  • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

  • Vận đơn (B/L)
  • Phiếu đóng gói (Packing list)

  • Giấy chứng nhận nguồn gốc(C/O)
  • Giấy chứng nhận chất lượng (C/Q)
  • Giấy phép xuất khẩu  

Bước 2: Truyền tờ khai trên phần mềm khai báo hải quan điện tử Ecus5 và chờ kết quả phân luồng tờ khai. Sau khi truyền tờ khai xong cần đính kèm INVOICE lên phần mềm Ecus5 ở phần “quản lý tờ khai”. Ngoài ra, đối với những loại hàng hóa yêu cầu phải trình giấy phép, doanh nghiệp cần xin trước giấy phép và kê khai đầy đủ các thông tin giấy phép trên tờ khai.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ đi mở tờ khai hải quan. Tờ khai sẽ được phân làm 3 loại: luồng xanh, vàng và luồng đỏ. Tùy theo kết quả phân luồng để quyết định có cần kiểm tra thực tế hồ sơ hay không.

 – Luồng xanh: Doanh nghiệp in tờ khai và đóng thuế.

– Luồng vàng: Đơn vị Hải quan kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng.

– Luồng đỏ: Hàng bị kiểm hoá.

Chuẩn bị chứng từ theo luồng và loại hàng
Chuẩn bị chứng từ theo luồng và loại hàng

Bước 4: Nộp thuế và lệ phí để hoàn tất thủ tục hải quan theo quy định của Nhà nước. Mức thuế sẽ tùy từng mặt hàng khai hải quan và các giấy tờ ưu đãi giảm thuế hay không.

Bước 5: Thông quan hàng hóa. Sau khi hoàn tất các thủ tục, hải quan sẽ cho phép hàng hóa được đưa về kho hàng. Nếu hàng hóa cần phải kiểm tra chất lượng thì doanh nghiệp vẫn có thể đưa hàng về kho nhưng sau đó phải đưa hàng đi kiểm định và nhận phiếu công bố hợp quy để nộp lại cho cơ quan hải quan thì hàng hóa mới được phép lưu hành trên thị trường.

Bên trên là toàn bộ quy trình khai báo hải quan cơ bản. Nếu có thắc mắc về thủ tục hải quan hoặc cần tư vấn về dịch vụ khai báo hải quan vui lòng liên hệ chúng tôi.

Tham khảo:

Hun trùng hàng xuất khẩu- những điều cần lưu ý

Dịch vụ khai báo hải quan và giao hàng trọn gói giá rẻ

 

 

Rate this post