Tầm quan trọng của vận tải đường biển

Vận tải đường biển có tầm quan trọng đặc biệt đối với một quốc gia, nó ảnh hưởng đến nhiều mặt, đồng thời nó còn quyết định đến sự phát triển của một quốc gia.

Tầm quan trọng của vận tải đường biển

Vận tải biển là giải pháp hữu hiệu nhất cho vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia. Đường biển – con đường di chuyển phù hợp với các loại hàng, sản phẩm trên thị trường hiện nay (trừ một số hàng hóa đặc biệt). Do đó, vận tải đường biển có tầm trọng trong công đoạn trao đổi, buôn bán hàng hóa nội địa và quốc tế.

– Vận chuyển hàng hóa đường biển là một trong những ngành chủ lực của Việt Nam, xuất hiện từ sớm, cùng trải qua bao thăng trầm lịch sử, góp phần hình thành vai trò chủ chốt trong sự tăng trưởng kinh tế nước ta. Hiện nay, nhiều đơn vị trang bị lượng lớn tàu hàng siêu tải trọng, công suất lớn và động cơ mạnh, chở được các mặt hàng khối lượng lớn, đa dạng chủng loại hàng.

– Về kinh tế:

Vận tải biển cung cấp nguyên liệu cho các ngành sản xuất, thậm chí vận chuyển hàng hóa đi buốn bán với khu vực khác. Vận chuyển đường biển là nền tảng giúp phát triển, thúc đẩy sản xuất của các ngành, mở ra thị trường lớn cho lĩnh vực kinh doanh trong nước. Đồng thời, nó tạo điều kiện hình thành và phát triển những ngành mới, đem lại nguồn lợi khổng lồ cho ngân khố mỗi quốc gia, nhờ thu chi phí khi tàu hàng đi vào lãnh hải của nước đó.

Về xã hội:

Mở ra cơ hội việc làm, đáp ứng nhu cầu tìm việc của nhiều người trong thời gian vừa qua. Từ đó, ngành vận tải biển đã giải quyết được các vấn đề nhức nhối của xã hội như thất nghiệp, đói nghèo, nhằm tạo ra xu hướng hoàn toàn mới cho người dân trong học tập và làm việc.

Về đối ngoại – đối nội:

Tạo dựng con đường giao thương thuận lợi với các nước trên thế giới, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng thị trường và mối quan hệ nhằm tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia. Riêng đối nội, vận tải nội địa góp phần quan trọng trong phương thức vận tải hàng hóa nước ta.

Về chính trị:

Là cầu nối chính trị giữa các nước trên thế giới, là phương tiện đánh giá, thăm dò hiệu quả động thái của các quốc gia.

Vận tải đường biển

Điểm yếu của vận tải đường biển

Sở hữu những thế mạnh về tự nhiên song vận tải đường biển còn tồn tại nhiều điểm yếu, chưa phát huy được hết khả năng.

– Vận chuyển hàng hóa có giá cước rẻ nhưng thời gian di chuyển khá lâu, tùy vào vị trí địa lý xa hay gần. Phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, khiến hàng hóa bị hư hại hoặc đến nơi giao nhận hàng trễ.

– Mỗi quốc gia có luật hàng hải khác nhau, không đồng nhất nên khó khăn trong việc hoàn thành thủ tục, giấy tờ để xuất nhập khẩu. Đôi khi, người vận chuyển còn gặp phải rắc rối tại các quốc gia, gây xung đột chính trị.

– Người vận chuyển hàng hóa chưa có kinh nghiệm đi biển nên khi xảy ra sự cố không biết cách xử lý, bất tiện và nguy hiểm trong quá trình vận tải.

Vận tải đường biển là cầu nối giữa các quốc gia trên thế giới, chiếm giữ vai trò quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao. Vì vậy, nhà nước cần quan tâm và đầu tư đến vận tải biển nhiều hơn.

XEM THÊM:

Khai hải quan tại sân bay quốc tế Nội Bài
Vận chuyển đường hàng không hàng hóa nội địa
C/O là gì? Những điều cần biết về C/O?
Rate this post