Tập huấn về quy định xuất xứ trong Hiệp định thương mại tự do

Phí CIC là gì? Khi nào bị tính phí vào giá trị tính thuế

Từ ngày 23-24/11/2020, tại Thành phố Ninh Bình, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với USAID tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến các quy định về xuất xứ trong các Hiệp định thương mại tự do cho các đơn vị hải quan phía Bắc.

Tại sao cần thiết phải làm thủ tục nhập khẩu?
Tại sao cần thiết phải làm thủ tục nhập khẩu?

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan; bà Bùi Kim Thùy, chuyên gia Dự án tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế – Bộ Tài chính và gần 100 học viên là cán bộ công chức thuộc các đơn vị trực thuộc Tổng cục và các Cục Hải quan địa phương khu vực phía Bắc.

Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 14 hiệp định đã có hiệu lực và đang thực thi; 03 hiệp định thương mại đang đàm phán gồm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), Việt Nam – Israel, Việt Nam và khối 04 nước Bắc Âu (VN-EFTA).

Việc tham gia các FTA đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho đất nước, đặc biệt là các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tận dụng cơ hội ưu đãi về xuất xứ hàng hóa để áp dụng ưu đãi thuế quan, tạo cơ hội cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào các thị trường lớn. Đặc biệt các Hiệp định thương mại thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã mang lại nhiều ưu thế lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Điểm nổi bật của các Hiệp định thế hệ mới này là quy tắc xuất xứ có áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ, đây là một trong những quy tắc tiến bộ nhưng cũng là thách thức của cơ quan hải quan khi phải thực hiện kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa để áp dụng ưu đãi thuế quan theo đúng quy định tại các Hiệp định.

Tại hội thảo, các diễn giả giới thiệu các nội dung về quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định thế hệ mới, tổng quan về cam kết thuế quan trong các FTA, quy trình kiểm tra và xác định xuất xứ, cơ chế tự chứng nhận xuất xứ…với mục tiêu hỗ trợ công chức hải quan nắm vững các quy tắc xuất xứ và triển khai việc kiểm tra, xác định xuất xứ theo đúng cam kết quy định.

Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ phối hợp với Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính với mục tiêu nâng cao vai trò và năng lực của Ủy ban Quốc gia về Tạo thuận lợi Thương mại và các tổ công tác của ủy ban này trong việc tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành và quan hệ đối tác giữa hải quan và doanh nghiệp.

Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ sẽ hỗ trợ việc chuẩn hóa các chính sách và quy trình xuất nhập khẩu, tăng cường sự phối kết hợp giữa cấp trung ương và địa phương và nâng cao năng lực cho cán bộ hải quan địa phương. Hoạt động này sẽ hỗ trợ xây dựng một môi trường thương mại và đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước cũng như các nhà thương mại và nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam.

4.7/5 - (1500 bình chọn)