Thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long

Quy trình thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long

Quy trình thủ tục hải quan là một trong những thủ tục nắm vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Mục đích chính của thủ tục hải quan là gì? Các bước làm thủ tục hải quan như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết này. Theo dõi ngay bạn nhé!

Quy trình thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long
Quy trình thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long

Thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan là những thủ tục cần thiết nhằm đảm bảo hàng hóa, phương tiện vận tải được nhập khẩu/ nhập cảnh vào một quốc gia hoặc xuất khẩu/ xuất cảnh ra khỏi biên giới của một quốc gia.

Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, việc thông quan hàng hóa là một bước bắt buộc, nhằm mục đích:

  • Để cơ quan Nhà nước tính và thu thuế.
  • Để quản lý số lượng hàng hóa, đảm bảo hàng hóa ra/ vào lãnh thổ Việt Nam không thuộc danh mục hàng cấm.
  • Quy trình thủ tục hải quan

Thông tin chi tiết về Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long

Địa chỉ: Lô E4A, B1-B2 Khu Công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội
Điện thoại: 024.39550141
Fax: 024.38812064

Khai và nộp tờ khai hải quan:

Trước đây, tờ khai hải quan được làm theo mẫu, người làm thủ tục hải quan tiến hành điền đầy đủ thông tin vào mẫu này. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các Chi cục hải quan đã chuyển sang khai và nộp tờ khai bằng hình thức hải quan điện tử.

Lấy kết quả phân luồng:

Quy trình thủ tục hải quan tiếp theo sau khi khai và nộp tờ khai hải quan chính là lấy kết quả phân luồng. Có 3 loại phân luồng là: luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ.

Luồng xanh:

Nếu kết quả là luồng xanh thì xem như là một tín hiệu may mắn rồi! Tuy nhiên, luồng xanh này được phân thành 2 loại: luồng xanh có điều kiện và luồng xanh không có điều không có điều kiện.

Luồng xanh có điều kiện: bạn phải xuất trình thêm các giấy tờ như: C/O (giấy chứng nhận xuất xứ; giấy kiểm tra chất lượng;… Đối với loại luồng xanh này, bạn bắt buộc phải đến chi cục hải quan để làm các thủ tục liên quan.

Luồng xanh không điều kiện: đối với trường hợp này, các bước công việc vẫn phải làm tương tự như tờ khai luồng vàng. Tức là bạn phải in tờ khai ra, đưa cho chủ hàng ký và đóng dấu. Tiếp theo là đưa tờ khai lên chi cục hải quan lấy xác nhận, sau đó ra cảng làm thủ tục lấy hàng. Tuy là tương tự với luồng vàng nhưng thời gian tiếp nhận xem xét và đóng dấu sẽ nhanh hơn (trong trường hợp tờ khai không có bất cứ một vấn đề gì).

Luồng vàng:

Đối với luồng vàng, bạn phải xuất trình một bộ hồ sơ bao gồm các chứng từ sau:

  • Tờ khai hải quan.
  • Hợp đồng ngoại thương.
  • Hóa đơn thương mại.
  • Chi tiết đóng gói hàng hóa.
  • Các chứng từ khác: C/O, giấy kiểm tra chất lượng,…
  • Các bước thực hiện tương tự như đối với luồng xanh có điều kiện nêu trên.

Luồng đỏ:

Luồng đỏ là luồng có mức độ kiểm tra cao nhất, phải làm nhiều thủ tục và tốn nhiều chi phí, thời gian cũng như công sức của cả chủ hàng và chi cục hải quan. Đối với luồng này sẽ phải kiểm tra thực tế hàng hóa sau khi kiểm tra hồ sơ giấy.

Bạn vẫn phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ tương tự như ở luồng vàng. Sau khi bộ phận hải quan tiếp nhận duyệt hồ sơ sẽ chuyển sang cho bộ phận kiểm hóa. Tiếp theo, bạn phải đăng ký kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng và đưa vào khu kiểm hóa. Cuối cùng là liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra.

Có 2 hình thức kiểm hóa:

Kiểm hóa bằng máy soi (kiểm soi).
Kiểm hóa thủ công.
Sau bước kiểm hóa, cán bộ hải quan sẽ về chi cục làm các thủ tục cần thiết. Làm biên bản kiểm hóa, nếu mọi thứ đều ổn sẽ làm thủ tục bóc tờ khai là hoàn thành.

Nộp thuế:
Bước cuối cùng trong quy trình thủ tục hải quan là nộp thuế. Người làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu phải tiến hành việc nộp thuế theo quy định.

Hiện nay, có các hình thức nộp thuế hải quan như: nộp ngay, ân hạn, bảo lãnh ngân hàng,…

Để có thể thực hiện các thủ tục hải quan bạn có thể đến Chi cục hải quan cửa khẩu (cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế,…) hoặc Chi cục hải quan ngoài cửa khẩu (cảng nội địa). Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ ngay với Hải quan Việt Nam để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn về quy trình thủ tục hải quan.

>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa uy tín nhất tại Việt Nam

Quy trình thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long
Quy trình thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long

Chúng tôi tự hào cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ ủy thác, thông quan xuất nhập khẩu dưới mọi loại hình

Loại hình XNK Kinh Doanh
Loại hình XNK gia công
Loại hình XNK sản xuất xuất khẩu
Loại hình XNK tại chỗ
Loại hình tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập
Loại hình quá cảnh
Loại hình XNK đầu tư có thuế, miễn thuế …

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ khách hàng lựa chọn phù hợp nhất hình thức xuất nhập khẩu phù hợp

1. Công ty khách hàng đứng tên xuất nhập trong tờ khai hải quan. Chúng tôi tư vấn thủ tục và hỗ trợ thông quan hàng hoá trọn gói .
2. Công ty chúng tôi đứng ra nhập khẩu mọi hàng hoá cho khách theo đơn hàng khách đặt từ quốc tế và hỗ trợ xuất hoá đơn VAT cho khách khi bàn giao hàng hoá tại Việt Nam.
3. Chúng tôi đứng tên hỗ trợ quý khách hàng xuất nhập khẩu và vận tải trọn gói cả hai đầu Việt Nam và Quốc Tế, cung cấp cho Quý khách hàng mọi hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

5/5 - (1500 bình chọn)