Thủ tục nhập khẩu mặt nạ dưỡng da

Thủ tục nhập khẩu mặt nạ

Thủ tục nhập khẩu mặt nạ dưỡng da

Hỏi: Tôi dự định nhập khẩu mặt nạ dưỡng da (mask) về Việt Nam. Chúng tôi chưa biết thủ tục nhập khẩu và quy trình ra sao. Xin tư vấn thủ tục nhập khẩu mặt nạ dưỡng da giúp chúng tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời: 

Cảm ơn câu hỏi của bạn, mặt hàng mặt nạ dưỡng da công ty bạn đang dự định nhập được coi là Mỹ phẩm. Bạn đọc chi tiết các thông tin hướng dẫn sau:

1. Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm mặt nạ dưỡng da: Trước khi nhập khẩu phải làm công bố

Mỹ phẩm là mặt hàng đặc thù, chịu sự quản lý của Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế. Do vậy, trước khi nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, Doanh nghiệp cần phải làm: Công bố mỹ phẩm theo thông tư 06/2011/TT-BYT. Phiếu công bố này có giá trị 5 năm kể từ ngày được cấp phiếu công bố như form mẫu dưới đây:

Thủ tục nhập khẩu mặt nạ

Công bố mỹ phẩm là gì? Hồ sơ công bố mỹ phẩm cần những gì? Phía Doanh nghiệp có thể tìm hiểu tại bài này

 

Vậy bạn cần nhớ nhé, mặt hàng mặt nạ dưỡng da cần phải làm công bố mỹ phẩm trước khi nhập hàng về Việt Nam.

2. Thủ tục nhập khẩu mặt nạ dưỡng da: HS code và thuế nhập khẩu

Mã Hs code của mặt nạ dưỡng da: 33049990. Thuế nhập khẩu ưu đãi là: 20%, Thuế nhập khẩu mặt nạ dưỡng da từ Hàn Quốc sử dụng C/O FORM AK là 20%, Thuế nhập khẩu mặt nạ từ Thái Lan, Malaysia, sử dụng C/O FORM D là 0%, Thuế nhập khẩu mặt nạ từ Trung Quốc sử dụng C/O FORM E là 0%, thuế giá trị gia tăng: 10%

3. Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm mặt nạ: Làm thủ tục hải quan

Sau khi có công bố mỹ phẩm cho mặt hàng mặt nạ dưỡng da, hàng hóa cập cảng, hoặc sân bay, khách hàng khai báo hải quan điện tử. Thông thường hàng mỹ phẩm hay bị kiểm hóa để đối chiếu hàng thực tế so với công bố mỹ phẩm có khớp nhau hay không.

Lưu ý khi sử dụng công bố mỹ phẩm làm thủ tục hải quan: 

Thành phần của sản phẩm thay đổi theo tháng, năm. Trước mỗi một lô hàng mới, doanh nghiệp cần kiểm tra lại thành phần sản phẩm có thay đổi không? Nếu có sự thay đổi, cần làm công bố mỹ phẩm mới cho sản phẩm. Tránh trường hợp, khi hàng cập cảng, hải quan đề xuất mở container kiểm hóa.

Nếu thành phần trên nhãn gốc của sản phẩm không khớp trên công bố. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng và trong vòng 30 ngày kể từ ngày xử phạt, Doanh nghiệp phải bổ sung được công bố mới. Nếu quá 30 ngày, Doanh nghiệp không xuất trình được công bố mới; hải quan sẽ tiến hành thủ tục tái xuất lô hàng.

HỒ SƠ LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU MẶT NẠ DƯỠNG DA GỒM CÓ:

  • Invoice, packing list: Bản chụp (ký, đóng dấu; chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính)
  • Bill (Vận đơn): Original bill; hoặc telex bill, surrender bill (bản chụp)
  • Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng; Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB
  • Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá Exw
  • Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm: Bản chụp; trường hợp công bố làm từ tháng 1/2016. Các trường hợp công bố từ năm 2012, 2013; Doanh nghiệp cần xuất trình phiếu công bố mỹ phẩm gốc và bản chụp để cán bộ hải quan kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Từ 2016, thực hiện công bố mỹ phẩm online nên doanh nghiệp xuất trình bản chụp. Trong trường hợp cần thiết, cán bộ hải quan sẽ yêu cầu cung cấp ID và password để đăng nhập vào hệ thống 1 cửa và kiểm tra bản gốc trên hệ thống.

Đó là những giấy tờ cần thiết nhất để làm thủ tục hải quan. Sau khi xuất trình đầy đủ hồ sơ; hải quan sẽ kiểm tra và thông quan tờ khai ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

Trường hợp giá khai báo quá thấp, Doanh nghiệp sẽ có thể bị yêu cầu đi tham vấn giá; hoặc chuyển hồ sơ sau thông quan.

Trên đây là 1 số vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm trước và sau khi nhập khẩu. Hi vọng với những thông tin trên đây, doanh nghiệp có thể hiểu rõ về thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm nói chung và cụ thể là sửa rửa mặt.

Mọi thông tin xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để đảm bảo lô hàng được thông quan nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

4.9/5 - (150 bình chọn)