Thủ tục xuất khẩu than củi

Thủ tục xuất khẩu than củi – Than củi , viên nén gỗ được xem là 1 nguồn nhiên liệu tại các nước châu Âu và các quốc gia có khí hậu lạnh như Hàn Quốc , Nhật bản, 1 số nước ở Bắc Á … nắm bắt được nhu cầu sưởi ấm và khả năng kinh tế từ sản phẩm này. Các doanh nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh sản xuất và chủ yểu nhằm mục đích xuất khẩu.

Thủ tục xuất khẩu than củi

Điều kiện,Thủ tục xuất khẩu than củi :

– Trước khi tìm hiểu về thủ tục xuất khẩu than củi doanh nghiệp cần kiểm tra các điều kiện xuất khẩu than theo quy định tại Điều 4, Thông tư Số: 15/2013/TT-BCT. Thông tư quy định để được xuất khẩu than doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Theo Điều 4. Điều kiện xuất khẩu than:

– Chỉ có doanh nghiệp mới được phép xuất khẩu than. Doanh nghiệp xuất khẩu than là doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh than theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BCT ngày 15 tháng 07 năm 2013 của Bộ Công Thương quy định về điều kiện kinh doanh than.

 1. Than được phép xuất khẩu khi đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:
 2. a) Đã qua chế biến và đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc tương đương tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Phụ lục Ikèm theo Thông tư này.
 3. b) Có nguồn gốc hợp pháp như quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BCTngày 15 tháng 7 năm 2013 của Bộ Công Thương quy định về điều kiện kinh doanh than.
 4. c) Các quy định khác (nếu có) theo sự điều hành của Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu từng thời kỳ.
 5. Thủ tục xuất khẩu than củi

3.1. Doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất khẩu than, ngoài các chứng từ theo quy định của Hải quan, cần phải xuất trình các loại giấy tờ sau:

 1. a) Phiếu phân tích mẫu để xác nhận sự phù hợp về tiêu chuẩn, chất lượng của lô than xuất khẩu, do một phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS cấp.
 2. b) Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của than xuất khẩu.

3.2. Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của than xuất khẩu gồm:

 1. a) Đối với doanh nghiệp khai thác than: Giấy phép khai thác, Giấy phép khai thác tận thu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp còn hiệu lực.
 2. b) Đối với doanh nghiệp chế biến than: Giấy chứng nhận đầu tư cơ sở chế biến than và Hợp đồng mua than có nguồn gốc hợp pháp để chế biến.
 3. c) Đối với doanh nghiệp thương mại hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu than: Hợp đồng mua bán kèm theo bản sao hóa đơn giá trị gia tăng hoặc Hợp đồng ủy thác xuất khẩu than ký với doanh nghiệp nêu tại điểm a hoặc điểm b khoản này; hoặc chứng từ hợp lệ mua than do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tịch thu, phát mại.

3.3. Khi làm thủ tục thông quan:

Nếu có cơ sở nghi vấn lô hàng than xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định tại Thông tư này, Hải quan cửa khẩu có quyền cho thông quan, đồng thời tiến hành lập Biên bản và lấy lại mẫu than để kiểm tra. Việc kiểm tra do một phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS thực hiện. Nếu kết quả kiểm tra khẳng định sự nghi vấn là có cơ sở thì doanh nghiệp xuất khẩu phải bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành và chịu các chi phí thử nghiệm. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy lô hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định thì chi phí thử nghiệm do Hải quan cửa khẩu chịu.

Thủ tục xuất khẩu than củi
Thủ tục xuất khẩu than củi

3.4. Hồ sơ, thủ tục xuất khẩu than củi

– Thực hiện theo khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi bổ sung Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính. Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu bao gồm:

 • Tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu theo các chỉ tiêu thông tin tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư này.
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa: nộp 01 bản chính hoặc 01 bản sao. Hợp đồng mua bán hàng hóa phải là bản tiếng Việt hoặc bản tiếng Anh chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung.
 • Bản kê chi tiết hàng hóa đối với trường hợp hàng hóa có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất: nộp 01 bản chính.
 • Hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán: 01 bản chụp.
 • Giấy phép xuất khẩu than củi hoặc văn bản cho phép xuất khẩu than củi của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có) theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.
 • Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật.
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu hàng hóa thuộc diện phải có giấy phép nhập khẩu (đối với trường hợp nhập khẩu ủy thác): nộp 01 bản chụp.
 1. Lưu ý – Thủ tục xuất khẩu than củi

Khi khai báo mặt hàng Than củi xuất khẩu thì Doanh nghiệp phải khai báo đầy đủ các nội dung sau để cơ quan Hải quan kiểm tra việc phân loại và kiểm tra trị giá hàng xuất khẩu:

 • Than được làm từ loại gỗ gì?
 • Rừng trồng hay rừng tự nhiên?
 • Loại than?
Thủ tục xuất khẩu than củi
Thủ tục xuất khẩu than củi

DỊCH VỤ LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN VÀ CƯỚC VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA QUỐC TẾ

Công ty chúng tôi- Haiquanvietnam.net. tự hào là công ty dịch vụ đã làm quen với việc hỗ trợ doanh nghiệp làm công bố, tụ công bố. giấy phép kiểm dịch động vật, giấy phép kiểm dịch thực vật, kiểm tra chất lượng … với chi phí tốt nhất, dịch vụ tốt nhất tới quý khách hàng, nên bạn là doanh nghiệp lần đầu tiên nhập khẩu thì hay gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. xin cảm ơn !! Mọi thắc mắc, bạn hãy liên hệ mình để được tư vấn nhé ^^

Hà Nội: 0934562259

Hồ Chí Minh: 0934581618

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Thủ tục nhập khẩu dầu cọ

 

Rate this post