Tìm hiểu chi tiết về cách khai báo Manifest năm 2022

Tìm hiểu chi tiết về cách khai báo Manifest năm 2022

1. Tìm hiểu chi tiết về cách khai báo Manifest năm 2022

Manifest là một trong những nghiệp vụ quan trọng trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế. Đây là hệ thống tiếp nhận bảng khai báo hàng hóa, giấy tờ thông quan.

Vậy cách thức khai báo manifest như thế nào?

Thời gian khai Manifest khi nào?

Khi khai Manifest cần chú ý những gì?

Hãy cùng Hải Quan Việt Nam tìm hiểu những thông tin về Manifest qua bài viết dưới đây.
Tìm hiểu chi tiết về cách khai báo Manifest năm 2022
Tìm hiểu chi tiết về cách khai báo Manifest năm 2022

1.1. Manifest là gì?

Manifest là gì? Manifest được hiểu là một hệ thống tiếp nhận bảng khai báo hàng hoá với các chứng từ, giấy tờ của lô hàng thông quan với tàu hoặc máy bay xuất nhập cảnh. Khi lô hàng đến cảng tàu hoặc hàng không thì hãng vận chuyển sẽ nhận được thông báo (Arrival Notice). Việc này sẽ được thực hiện bởi các đại lý ở cảng với lô hàng cần phải khai báo. Các thông tin cần có bao gồm: số vận đơn, ngày phát hành vận đơn, số lượng hàng, ngày chạy, chi tiết về lô hàng.

Các thông tin này cần phải trùng khớp với thông tin về lô hàng được người xuất khẩu cung cấp. Các hãng vận chuyển (Forwarder) và đơn vị giao nhận thực hiện khai thông tin của lô hàng với hải quan gọi là khai Manifest.

Khi có người đến nhận hàng thì thông tin của lô hàng sẽ được đối chiếu với lệnh giao hàng (Delivery Order) cùng với những thông tin được hãng vận chuyển khai trên Manifest. Hàng sẽ được giao khi mà các thông tin sau khi đối chiếu trùng khớp và ngược lại. Vậy nên, nếu muốn nhận hàng sớm thì khi thực hiện khai Manifest phải hết sức cẩn thận.

Manifest là gì?
Manifest là gì?

1.2. Hướng dẫn kê khai báo Manifest

1.2.1. Khai Manifest ở đâu?

Theo quy định, người khai hải quan được chủ động lựa chọn địa điểm khai Manifest phù hợp và thuận tiện nhất. Hiện nay có hai hình thức khai Manifest mà bạn có thể áp dụng:

  • Khai manifest online trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Mẫu tờ khai được quy định theo tiêu chuẩn của Tổng cục Hải quan.
  • Khai manifest trực tiếp tại trang website của Tổng cục Hải quan.

1.2.2. Thời gian khai báo Manifest lúc nào?

Thông thường theo quy định thì hãng tàu cần khai manifest trước khi hàng hóa cập cảng từ 1 đến 2 ngày.

Tuy nhiên, thực tế hải quan nhiều quốc gia bắt buộc phải khai manifest sau khi tàu chạy 12 giờ đồng hồ. Mục đích chính của việc khai báo Manifest sớm nhằm tránh tình trạng buôn lậu hàng hoá. Hiện nay nhiều nước áp dụng hệ thống E-Manifest, khai manifest điện tử nên sẽ rút ngắn được thời gian.

Trường hợp hãng tàu khai Manifest quá trễ sẽ phải đóng phí phạt theo quy định. Trường hợp hàng đã thông qua nhưng hãng tàu muốn chỉnh sửa thông tin manifest thì rất khó khăn và tốn chi phí. Đây là lý do mà nhiều hãng tàu thu phí sửa bill bởi lúc này cần phải sửa thông tin khai Manifest.

1.2.3. Hướng dẫn chi tiết khai báo Manifest nhanh chóng

Hiện nay các quốc gia trên thế giới đều đã áp dụng khai manifest online, trong đó Việt Nam áp dụng hệ thống E-Manifest. Do đó việc khai báo manifest rất nhanh chóng và thuận tiện. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức khi khai báo hải quan.

Đầu tiên, để tiến hành khai manifest bạn cần truy cập vào website của Tổng cục hải quan hoặc Cổng thông tin một cửa Quốc Gia.

Bước tiếp theo, sau khi đăng nhập thành công, doanh nghiệp cần tải mẫu excel về để điền thông tin vào. Lưu ý cần điền thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất để tránh sai sót gây tốn chi phí sửa chữa.

Ngoài ra bạn nên lưu ý không được thay đổi tên các sheet, không xoá file hay thực hiện thao tác làm các ô sẵn có bị thay đổi. Trong file excel có các sheet như sau:

Sheet Nội dung
Declaration list Là nơi chứa các dữ liệu chuẩn xác của hệ thống. Lưu ý bạn không được động chạm, tẩy xoá hay sửa chữa các nội dung ở mục này.
Goods Declaration Khu vực để khai báo khải quan khai hàng hoá.
General Declaration Mục sử dụng để khai báo bản khai chung.
Passenger List Mục sử dụng để khai báo danh sách khách hàng.
Empty Container Mục dùng để khai báo bảng kê danh sách các container rỗng.
House Bill of Lading Vị trí để các đơn vị giao nhận khai báo vận đơn gom hàng.
Crew List Mục dùng để khai báo danh sách các thuyền viên.
Dangerous goods manifest Mục dùng để khai báo các mặt hàng thuộc danh mục hàng hoá nguy hiểm.

===> Xem thêm tại: Gửi thực phẩm đi Trung Quốc nhanh chóng, giả rẻ

Hướng dẫn kê khai báo Manifest
Hướng dẫn kê khai báo Manifest

1.2.4. Các bước chỉnh sửa Manifest

Khi chỉnh sửa Manifest sẽ phải thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Thực hiện chỉnh sửa bản khai trên website “vnsw.gov.vn”. Khi đã chỉnh sửa bản khai với các thông tin mới nhất sẽ chọn vào mã hồ sơ của lô hàng. Khi hoàn thành xong sẽ nhấn vào yêu cầu chỉnh sửa và đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Khi đến với cơ quan hải quan thì người khai sẽ chuẩn bị các hồ sơ có liên quan để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa. Hồ sơ sẽ gồm có các giấy tờ: Công văn xin chỉnh sửa, Thư điện tử của đại lý hay thư từ shipper yêu cầu chỉnh manifest. Các thông tin về Master bill of lading (MBL), house bill of lading (HBL) của lô hàng.

Các chỉnh sửa khi đã được hải quan chấp nhận thì việc chỉnh Manifest coi như thành công. Thủ tục này sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức nên người khai cần phải cẩn thận để hạn chế được những trường hợp chỉnh sửa vì khai sai để có thể tiết kiệm được chi phí chỉnh sửa.

1.3. Một số điều cần lưu ý khi khai báo Manifest 

Một số điều cần lưu ý khi khai manifest 
Một số điều cần lưu ý khi khai manifest

Manifest cần được khai báo cẩn thận và chính xác nhằm hạn chế tổn thất. Trong đó bạn cần lưu ý khi đặt mật khẩu bắt buộc phải có 8 ký tự trở lên và bao gồm cả số.

Sau khi đăng nhập hệ thống thành công, người dùng cần truy cập quản lý hồ sơ để thực hiện các chức năng khai manifest theo yêu cầu. Việc khai báo theo trình tự các bước theo hướng dẫn cụ thể nên bạn cần xem xét kỹ trước khi điền thông tin. Mọi thao tác thực hiện cần cẩn thận, chính xác và nhanh chóng để tiết kiệm thời gian.

 

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về Manifest của Hải Quan Việt Nam đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng từ cần thiết này trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần hỗ trợ về Manifest, hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài ra, Hải quan Việt Nam còn chuyên cung cấp các dịch vụ làm CO, Hải quan,… nhanh chóng, chuyên nghiệp với giá cả hợp lý.
 

Tham khảo thêm tại: 

Những quy định cơ bản của CO form ICO năm 2022

Dịch vụ khai báo hải quan Công ty vận tải bưu chính Đông Dương

Rate this post