Ủy thác xuất nhập khẩu: 5 quyền lợi các nhà XNK cần biết

Ủy thác xuất nhập khẩu những điều cần biết

Ủy thác xuất nhập khẩu: những điều cần biết

Trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế, hai đối tượng quan trọng nhất đó là người bán (công ty xuất khẩu) và người mua (công ty nhập khẩu). Tuy nhiên, một cầu nối đã xuất hiện giữa hai chủ thể này với tên gọi là dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, được cung cấp bởi những công ty kinh doanh dịch vụ ủy thác (forwarders). Tuy là một dịch vụ trung gian nhưng ủy thác xuất nhập khẩu đóng vai trò rất lớn trong hoạt động ngoại thương trên thế giới. Hôm nay, hãy cùng Hải Quan Việt Nam tìm hiểu những kiến thức cơ bản về dịch vụ mới nhưng cực kì quan trọng này.

Tại sao cần dịch vụ ủy thác?

Ủy thác xuất nhập khẩu: những điều cần biết
Ủy thác xuất nhập khẩu: những điều cần biết

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu là một dịch vụ trung gian, nên nó hoạt động cũng giống như trung gian bất động sản, môi giới buôn bán,…Nguyên tắc chung đó là dùng kiến thức và kĩ năng của mình để hỗ trợ người bán và người mua đi đến việc hoàn thành thỏa thuận để nhận được phí trung gian. Lợi ích của dịch vụ này là tiết kiệm thời gian và công sức cũng như giảm thiểu rủi ro cho người bán và người mua.

Ai là người cần dịch vụ ủy thác?

 • Cá nhân không có tư cách pháp nhân, không thể kí hợp đồng xuất nhập khẩu với đối tác là doanh nghiệp. Khi đó, công ty ủy thác sẽ đứng ra đại diện cho cá nhân đó thực hiện hoạt động ký hợp đồng và xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Công ty còn non trẻ, chưa có uy tín, khả năng, kinh nghiệm để đàm phán hợp đồng ngoại thương, làm việc với hải quan và nhập khẩu hàng hóa. Công ty ủy thác sẽ làm toàn bộ các quy trình giúp cho công ty sử dụng dịch vụ ủy thác trong những lô hàng đầu tiên.
 • Doanh nghiệp mua bán mặt hàng mới, chưa có kinh nghiệm xuất nhập khẩu. Hoặc mặt hàng khó, giấy tờ thủ tục phức tạp. Doanh nghiệp sẽ thuê công ty ủy thác để tiến hàng hoạt động xuất nhập khẩu để tránh rủi ro và tiết kiệm thời gian.
 • Các bên mua bán chưa tin tưởng lẫn nhau, cần thuê công ty ủy thác có đại lý ở nước đối tác để liên hệ, thay mặt kiểm tra hàng hóa trong quá trình đóng hàng, kiểm tra tính hợp pháp và trung thưc của công ty đối tác,…

Trách nhiệm của các bên trong hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu

Trách nhiệm của người ủy thác

Hình ảnh bắt tay lịch sự, thân thiện đẹp nhất

 • Cung cấp cho công ty nhận ủy thác đầy đủ thông tin về hàng hóa: chủng loại, mẫu mã, kích thước, khối lượng, thông số kỹ thuật…
 • Phối hợp với người nhận ủy thác đàm phán hợp đồng với đối tác nước ngoài
 • Chuyển tiền hàng để bên nhận ủy thác thanh toán cho người bán hàng nếu ở vai trò người nhập khẩu.
 • Phối hợp nhận hàng
 • Thanh toán phí dịch vụ ủy thác

Trách nhiệm của người nhận ủy thác

 • Đàm phán, ký kết hợp đồng ngoại thương với người bán hàng nước ngoài
 • Làm các thủ tục cần thiết để nhập hàng.
 • Thanh toán tiền cho người bán hàng nước ngoài.
 • Bên nhận là bên cung cấp dịch vụ cho bên giao. Gồm chuẩn bị hồ sơ, kê khai, thanh quyết toán các loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế TTĐB, thuế GTGT… cho hàng nhập khẩu (là người nộp thuế hộ cho bên giao ủy thác).
 • Lưu giữ toàn bộ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng uỷ thác, Hợp đồng thương mại (Contract) ký với nước ngoài, Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) do người bán xuất, Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List) do người bán xuất, Vận đơn (Bill of Lading) do bên vận chuyển (tàu biển hoặc máy bay) cấp, Tờ khai hải quan, biên lai nộp thuế (nếu có)…

Trên đây là những điều cần biết về ủy thác xuất nhập khẩu

Tham khảo

Cập nhật năm 2022: Điều kiện bảo hiểm đường biển loại A, B, C

Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói giá rẻ

Rate this post