Xin cấp Xác nhận khai báo hóa chất MSDS hóa chất 2022

Xin cấp Xác nhận khai báo hóa chất MSDS hóa chất 2022 (1)

Xin cấp Xác nhận khai báo hóa chất MSDS hóa chất 2022

MSDS là gì? Mục đích của bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất MSDS là gì? Cơ quan nào có thẩm quyền cấp MSDS?

1.MSDS là gì?

MSDS là viết tắt của Material safety data sheets. Đây là một dạng bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất. MSDS được cung cấp cho người tiếp xúc hay làm việc trực tieps với các hóa chất nguy hiểm như nhập khẩu, vận chuyển, chuyển phát nhanh,..Đây là một trong những loại giấy tờ cần thiết nếu doanh nghiệp muốn nhập khẩu các loại hóa chất mang tính nguy hiểm.

Bảng dữ liệu hóa chất nhằm giúp người làm việc, tiếp xúc với các loại hóa chất đó hiểu về các trình tự làm việc với các loại hóa chất một cách an toàn và các cách xử lý cụ thể khi bị các loại hóa chất đó ảnh hưởng, không kể thời gian ngắn hay dài. Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất kèm việc xin Giấy chứng nhận để điều kiện kinh doanh hóa chất và những chứng từ liên quan thì nhà vận chuyển mới có thế tiến hành nhâp khẩu hóa chất.

MSDS là gì?
MSDS là gì?

Để biết được hóa chất của mình có phải khai báo hóa chất hay không thì bạn phải tra bảng dữ liệu an toàn hóa chất MSDS trong Phụ lục 5 – Nghị định 26/2011/NĐ-CP. Tuy nhiên, với các chất mà trong đó có chứa nhiều thành phần thì bạn phải kiểm tra xem các thành phần đó có thuộc danh mục phải khai báo hóa chất hay không. Để biết chính xác nhất thì bạn nên yêu cầu nhà cung cấp gửi cho phiếu MSDS hóa chất của sản phẩm để kiểm tra.

Từ ngày 1/9/2015 ở cả hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đều yêu cầu các đơn hàng nhập khẩu không chỉ riêng hóa chất mà còn có các tạp chất thực phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm dạng kem, lỏng, bột, nước,… đều phải cung cấp phiếu an toàn hóa chất MSDS.

2.Quy trình và hồ sơ khai báo MSDS

Đia chỉ website Khai báo MSDS
Đia chỉ website Khai báo MSDS

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

Bản thông tin khai báo MSDS hóa chất: 2 bản, có chữ kí, đóng dấu của người đại diện.

  • Bản sao y hóa đơn (invoice), phiếu danh sách hàng hóa chi tiết (packing list): 2 bản, chỉ cần đóng dấu sao y của công ty.
  • Bản sao y MSDS hóa chất (phiếu an toàn hóa chất Material Data Safety Sheets).
  • Bản sao Đăng ký kinh doanh (nếu doanh nghiệp khai báo lần đầu).

Khai báo MSDS hóa chất áp dụng cho từng lần nhập khẩu. Mỗi hóa đơn (invoice) thì phải xin 1 Giấy xác nhận khai báo hóa chất.

Doanh nghiệp tiến hành khai báo trên web http://khaibaohoachat.cuchoachat.gov.vn/  theo hướng dẫn

Thời gian nhận MSDS

Theo Thông tư số 40/2011/TT-BCT của Bộ Công thương thì sau 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục Hóa chất sẽ cấp Giấy xác nhận cho doanh nghiệp.

3.Ai là người cung cấp MSDS

MSDS sẽ do shipper (người gửi có thể là công ty sản xuất, nhà phân phối – công ty thương mại, cá nhân…) cung cấp để khai báo. Một MSDS hoàn chỉnh yêu cầu chính xác từ thông tin sản phẩm, tên gọi cho đến các thành phần, độ sôi, nhiệt độ cháy nổ và hình thức được phép vận chuyển (qua đường hàng không hoặc đường biển).

Một MSDS cần có mộc tròn của công ty sản xuất hoặc công ty phân phối sản phẩm, hoặc người gửi có vai trò pháp lý. Đó là lý do vì sao một MSDS giả (thông tin trên MSDS không trùng khớp với thông tin in trên sản phẩm) sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp Luật. Lô hàng kèm theo MSDS sẽ gửi từ các đơn vị đại lý vận chuyển, sau đó chuyển qua DHL, FedEx, TNT, UPS, tiếp theo Hải quan sẽ có trách nhiệm kiểm tra thực tế MSDS và hàng hoá. Nếu sai phạm, người gửi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm: Lô hàng sẽ bị tạm giữ, yêu cầu lập biên bản, đóng phạt sau đó hàng hoá có thể được trả về hoặc có thể bị huỷ.

Tham khảo

Dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ trọn gói

Các loại C/O và thủ tục cấp C/O

Rate this post