Đăng ký kiểm dịch thực vật cần làm gì?-Cập nhật năm 2022:

Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật

Cập nhật năm 2022: Đăng ký kiểm dịch thực vật cần làm gì?

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật là gì? Tại sao cần Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật? Làm thế nào để đăng ký kiểm dịch thực vật

1.Đăng ký kiểm dịch thực vật

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch thực vật là gì?

Kiểm dịch thực vật là biện pháp ngăn chặn những loài sâu bệnh, cỏ dại nguy hiểm trên các mặt hàng thực vật không lây lan khi vận chuyển từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu.

Mục đích kiểm dịch thực vật là đảm bảo chất lượng hàng hoá để hàng hoá không mang các mần bệnh độc hại và nguy hiểm vào thị trường nước khác.

Giấy kiểm dịch thực vật

Giấy kiểm dịch thực vật là loại chứng từ xuất nhập khẩu chứng minh hàng hoá đủ điều kiện nhập khẩu vào thị trường của nước nhập hàng.

Đối với một số nước nhập khẩu, giấy kiểm dịch thực vật là một chứng từ bắt buộc của hàng hoá mà bên xuất khẩu cần xuất trình khi qua cửa hải quan, nếu không có, hải quan có quyền tịch thu và huỷ hàng hoá, phạt tiền bên cung ứng hoặc trả lại hàng về nước xuất khẩu.

2.Hồ sơ khi đăng ký kiểm dịch thực vật

 1. Đơn đăng ký kiểm dịch theo mẫu (2 bản).
 2. Giấy kiểm định thực vật được phát hành bởi cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Có thể sử dụng bản sao hoặc bản gốc để đăng ký.

Trường hợp chủ vật thể nộp bản sao chụp thì phải nộp bản chính trước khi được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa cho lô vật thể.

      3.Bản sao vận đơn.

Nếu là hàng thực phẩm thì kèm theo giấy đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm theo mẫu (2 bản).

3.Thủ tục Hải quan đối với hàng hóa phải đăng ký kiểm dịch thực vật

Thủ tục Hải quan đối với hàng hóa phải kiểm dịch thực vật nhập khẩu
Thủ tục Hải quan đối với hàng hóa phải kiểm dịch thực vật nhập khẩu

 

 • Nộp Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật vào bộ hồ sơ khai hải quan lô hàng nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển cửa khẩu, chuyển vào kho ngoại quan và quá cảnh để đăng ký làm thủ tục hải quan.
 • Lô hàng chỉ được cho phép thông quan khi đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa cho cơ quan hải quan.
 • Không cho phép nhập khẩu cây mang theo đất dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Với trường hợp này, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu và có thông báo bằng văn bản cho Tổng cục Hải quan.
 • Thủ tục Hải quan đối với hàng hóa phải kiểm dịch thực vật xuất khẩu, KDTV tái xuất khẩu:
  • Nộp Giấy đăng ký kiểm dịch có xác nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật vào hồ sơ làm thủ tục thông quan lô hàng và có trách nhiệm nộp lại bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho cơ quan hải quan trong vòng 10 ngày kể từ ngày thông quan.
  • Trường hợp lô hàng xuất khẩu không đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật thì cơ quan kiểm dịch sẽ thông báo ngay cho cơ quan hải quan biết để dừng không cho thông quan (đối với lô hàng chưa xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam).
  • Đối với lô hàng thuộc diện kiểm dịch thực vật tái xuất khẩu, yêu cầu chủ vật thể nộp bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật tái xuất khẩu vào bộ hồ sơ lô hàng để làm thủ tục hải quan…
  • Sau khi nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch, Cơ quan kiểm dịch cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch đối với lô vật thể không bị nhiễm đối tượng kiểm dịch hoặc đối tượng phải kiểm soát của Việt Nam hoặc sinh vật gây hại lạ.

4.Các lưu ý khi làm đăng ký kiểm dịch thực vật:

 • Các sản phẩm phải nằm trong danh mục được phép xuất khẩu
 • Mọi lô hàng đều phải được kiểm tra tại biên giới theo chỉ định của nước xuất khẩu
 • Các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải được sản xuất tại các cơ sở chế biến đã được nước xuất khẩu chấp nhận.
 • Động vật và các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải có giấy chứng nhận chất lượng và giấy chứng nhận xuất xứ đucợ cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu.
 • Giấy kiểm dịch thực vật không phải là một chứng từ thương mại.

5.Quy trình đăng ký kiểm dịch thực vật 

Đăng ký tài khoản để làm kiểm dịch thực vật tại https://vnsw.gov.vn/

Nếu bạn chưa có tài khoản thì tiến hành đăng ký rồi đăng nhập vào hệ thống  ==> Chọn ”Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn” ==> Chọn mục ”Kiểm dịch thực vật xuất khẩu” ==> chọn mục thêm mới và tiến hành điền đầy đủ thông tin ==> Chọn vào mục ”thông tin đính kèm” và đính kèm giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Quy trình làm kiểm dịch thực vật

– Bước 1: Chủ vật thể nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đăng ký cho cơ quan kiểm dịch thực vật nơi gần nhất.

– Bước 2: Cơ quan kiểm dịch thực vật có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra ngay tính hợp lệ của hồ sơ theo quy định. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì yêu cầu chủ vật thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

– Bước 3: Căn cứ kết quả kiểm tra hồ sơ, cơ quan kiểm dịch quyết định địa điểm kiểm dịch tại cơ sở sản xuất, nơi xuất phát, nơi bảo quản ở sâu trong nội địa hoặc cửa khẩu xuất và bố trí công chức kiểm tra ngay lô vật thể.

– Bước 4: Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Theo mẫu qui định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT) hoặc Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật tái xuất khẩu (Theo mẫu qui định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT) cho lô vật thể trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch đối với lô vật thể đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

+ Trường hợp kéo dài hơn 24 giờ do yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật thì cơ quan kiểm dịch thực vật phải thông báo hoặc trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ vật thể biết.

+ Trường hợp phát hiện lô vật thể không đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu thì Cơ quan kiểm dịch thực vật không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đồng thời phải thông báo cho chủ vật thể biết.

Nơi thực hiện:

Các cơ quan kiểm dịch thực vật (bao gồm các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I, II, III, IV, V, VI, VII, VIII và IX; các trạm kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu).

Dịch vụ hải quan Việt Nam với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, nhiệt tình, cung cấp dịch vụ đăng ký kiểm dịch thực vật nhanh nhất, uy tín nhất. Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu đăng ký kiểm dịch thực vật liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ

Đọc thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật

Tham khảo thêm: Dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ, trọn gói

Rate this post