Mới ra trường, nên làm gì trong ngành Logistics?

Mới ra trường, nên làm gì trong ngành Logistics?

“Sinh viên ngành logistics mới ra trường nên tham gia vào vị trí gì?”; “Đâu là lĩnh vực phù hợp cho người chưa có kinh nghiệm trong ngành Logistics?”; “Cơ hội việc làm của ngành Logistics?”;…

Mới ra trường, nên làm gì trong ngành Logistics?
Mới ra trường, nên làm gì trong ngành Logistics?

Nhân viên kinh doanh giá cước (Sea/Air)

Nhân viên kinh doanh, hay sale, có nhiệm vụ chính là tìm kiếm khách hàng có nhu cầu xuất hoặc nhập khẩu và bán cước tàu hoặc máy bay. Khách hàng của bạn có thể là các công ty Forwarding, dịch vụ Logistics hoặc các chủ hàng trực tiếp (direct shipper).

Công việc chủ yếu:

Xem và xin giá từ hệ thống hãng tàu, hãng máy bay
Chào giá cước, báo giá cước vận chuyển với khách hàng (các công ty Forwarding, Logistics hoặc direct shipper); thương lượng, đàm phán với khách hàng về giá cả và các điểu khoản trong hợp đồng;
Phát triển doanh số và thị trường phụ trách;
Thực hiện báo cáo công việc và chịu trách nhiệm kinh doanh theo yêu cầu;
Giải quyết các vấn đề liên quan đến hỗ trợ việc lấy bill, lấy container rỗng, …

Yêu cầu:

Kĩ năng giao tiếp là yêu cầu quan trọng nhất đối với bất kì nhân viên kinh doanh nào. Gặp gỡ, thuyết phục, đàm phán, thiết lập cũng như duy trì mối quan hệ với khách hàng là nhiệm vụ chính của nhân viên sale. Để thuyết phục khách hàng, nhân viên cần hiểu rõ thế mạnh và lĩnh vực chính của công ty nhằm tập trung vào khách hàng tiềm năng.

Thông thạo ngoại ngữ là một lợi thế lớn vì công việc sẽ thường xuyên làm việc hoặc viết mail cho khách hàng nước ngoài.

Ngoài ra, nhanh nhạy, cần cù, khéo léo và kĩ năng giải quyết vấn đề kịp thời là điểm cộng cho những ai có mong muốn phát triển trong lĩnh vực sale.

Nhân viên kinh doanh Logistics / Forwarding

Bên cạnh việc sale cước tàu/máy bay, nhân viên phải đảm nhận cả nhiệm vụ tư vấn và hoàn tất các dịch vụ vận chuyển từ hải quan xuất/nhập, trucking, thanh toán, … cho khách hàng. Khác với sale cho các hãng tàu/hàng không, khách hàng chủ yếu là các direct shipper; bên cạnh, nhân viên kinh doanh của Forwarding và Logistics đề xuất giá cước của nhiều hãng tàu/hàng không khác nhau thay vì chỉ một hãng duy nhất, sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện của khách hàng;

Công việc chủ yếu:

Hiểu rõ, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của công ty
Tìm kiếm và khai thác khách hàng trong ngành vận chuyển, xuất nhập khẩu, đặc biệt liên hệ với nhân viên có quyền quyết định việc xuất/nhập khẩu trong công ty khách hàng.

Chăm sóc, phát triển nguồn khách hàng sẵn có
Nghiên cứu, đánh giá giá cả và tình hình thị trường tiềm năng qua việc hiểu rõ thế mạnh dịch vụ của công ty (làm hàng lạnh hay khô, mạnh về tuyến vận chuyển trong khu vực châu Á, châu Âu, Trung Đông, châu Mỹ, …).

Yêu cầu:

Giao tiếp, thông thạo ngoại ngữ và tin học (Microsoft Office) là yêu cầu không thể thiếu. Một nhân viên sale Logistics/Forwarding nắm rõ kiến thức về vận tải, thủ tục và yêu cầu xuất nhập khẩu, dịch vụ Logistics thông thường, quy trình vận chuyển một lô hàng, …

Ngoài ra, kiên trì, linh hoạt trong việc liên kết các phòng ban trong công ty nhằm giải quyết và cung cấp thông tin kịp thời cho khách hàng.

Mới ra trường, nên làm gì trong ngành Logistics?
Mới ra trường, nên làm gì trong ngành Logistics?

Nhân viên điều phối vận tải

Đây là vị trí phổ biến mà các hãng tàu tuyển dụng. Sắp xếp lịch trình, dự báo ngày tàu chạy/cập bến, thời gian đưa bốc/dỡ hàng hóa cũng như xác định lượng hàng hóa trên tàu sao cho đảm bảo an toàn cho tàu.

Mặt khác, trong lĩnh vực dịch vụ vận chuyển, nhân viên điều phối chủ yếu chịu trách nhiệm trong việc quản lý đơn hàng và tiến trình giao hàng từ kho đến khách hàng, đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi, đúng lúc, đúng yêu cầu của Khách hàng.

Công việc chủ yếu:

Tiếp nhận đơn hàng hàng ngày từ kho nguồn
Phân loại đơn hàng, soạn hàng.
Quản lý số liệu nhập, xuất, tồn và thực hiện các công việc điều phối hàng hóa từ kho hàng đến khách hàng.
Phân công công việc cho nhân viên giao hàng;
Theo dõi tiến trình giao hàng.
Theo dõi, đánh giá, phân tích được khả năng giao hàng của nhân viên.

Yêu cầu:

Kỹ năng phân tích và tổng hợp số liệu hỗ trợ trong giai đoạn soạn hàng và phân loại đơn hàng nhằm tối ưu hóa thời gian và chi phí vận chuyển, điều phối.

Ngoài ra, hoạt ngôn, có khả năng truyền đạt, tổ chức và quản lý nhóm giúp nhân viên điều phối có thể phân công việc cho bộ phận giao hàng dễ dàng, từ đó, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng nơi – vào đúng thời điểm – đến đúng khách hàng với chi phí tiết kiệm nhất.

5/5 - (1500 bình chọn)