Các quy định nhập khẩu vào thị trường EU đối với rau quả tươi

Các quy định nhập khẩu vào thị trường EU đối với rau quả tươi

Các quy định nhập khẩu vào thị trường EU đối với rau quả tươi

Bạn muốn xuất khẩu rau quả tươi đến Châu Âu? Bạn chưa biết các quy định, thủ tục để xuất khẩu rau quả tươi đến Châu Âu? Hãy cùng haiquanvietnam.net tìm hiểu ngay bây giờ.

1. Các yêu cầu bắt buộc

Tổ chức lại sản xuất, đưa rau quả Việt Nam vào thị trường Châu Âu
Tổ chức lại sản xuất, đưa rau quả Việt Nam vào thị trường Châu Âu

Khác với nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand yêu cầu rau củ tươi phải có giấy phép nhập khẩu theo từng loại cụ thể mới được xin nhập khảu vào các nước này (mà quy trình xin giấy phép thường kéo dài), thì rau quả xuất sang Châu Âu không cần giấy phép nhập khẩu trước.

Quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (MRL)

Hệ thống MRL của EU được thống nhất, áp dụng chung cho tất cả các nước thành viên EU. EU đưa ra một danh sách các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép áp dụng và mức tồn dư tối đa được phép trên thực phẩm. Với loại thuốc không nằm trong danh sách này, EU áp dụng mức MRL là 0.01mg/kg. Hệ thống MRL của EU sẽ thay đổi thường xuyên nên doanh nghiệp cần theo dõi để không bị trả hàng hay tiêu hủy hàng.

Quy định về tạp chất và vi sinh vật

Liên minh Châu Âu đặt ra một các giới hạn đối với tạp chất trong thực phẩm. Với rau quả, các tạp chất cần quan tầm là: chì, cadmium hay nitrat. Ngoài ra, các sản phẩm rau quả cắt sẵn phải đảm bảo không bị nhiễm các vi sinh vật Salmonella và E.coli Salmonella trong suốt thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Quy định về kiểm dịch thực vật

Rau quả tươi nhập khẩu vào EU phải được kiểm dịch thực vật và phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được cấp bởi Cơ quan Bảo vệ thực vật Quốc gia( NPPO) của nước xuất khẩu chứng nhận sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu của EU. Một số rau quả không cần giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật là dứa, chuối, sầu riêng, chà là. Còn lại hầu hết các loại rau quả đều cần giấy chứng nhận kiểm dịch.

Kể từ 01/09/2019, EU tăng cường các yêu cầu về kiểm dịch thực vật để giảm các nguy cơ mới như ruồi đục quả. Vì vậy các doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật các quy định mới của EU thông qua nhà nhập khẩu hoặc các cơ qua NPPO của nước xuất khẩu, để đáp ứng kịp thời các quy định mới của EU về kiểm dịch thực vật.

2. Chứng nhận an toàn thực phẩm

Xuất khẩu rau quả sang EU
Xuất khẩu rau quả sang EU

Chứng nhận GlobalGAP: chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu

Chứng nhận BRC: Chứng nhận về Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp họi bán lẻ Anh thiết lâp.

IFS – tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế

SQF – Thực phẩm an An toàn Chất lượng

FSSC 22000 chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, người dân Châu Âu rất quan tâm đến sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhiều dinh dưỡng sẽ thu hút được người tiêu dùng Châu Âu.

Mỗi quốc gia trong Liên minh Châu Âu cũng có những quy định của riêng mình khi nhập khẩu rau quả tươi. Các yêu cầu này còn cao hơn và phức tạp hơn so với các quy định của Châu Âu để đáp ứng yêu cầu các khách hàng khó tính ở các quốc gia này.

Đọc thêm Hàng hóa xuất khẩu đi Châu Âu có nên đăng lý IOSS?

Tham khảo thêm về dịch vụ của chúng tôi: Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói, giá rẻ tại Indochinapost

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí: indochinapost.com

 

 

Rate this post