Viêt Nam có cho phép nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà không?

Việt Nam có cho phép nhập khẩu thuốc lá không?

Viêt Nam có cho phép nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà không?

Quy đinh về thuốc lá nhập khẩu
Quy đinh về thuốc lá nhập khẩu

Thuốc lá nhập khẩu tại Việt Nam là một mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhờ sự độc lạ trong hương vị. Tuy nhiên, các chính sách pháp luật Việt Nam có những quy định về việc nhập khẩu thuốc lá. Vậy làm thế nào để nhập khẩu thuốc lá một cách hợp pháp?

1. Các quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu thuốc lá.

Các quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu thuốc lá.
Các quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu thuốc lá.

”Thuốc lá điếu, xì gà” là sản phẩm thuốc lá được sản xuất toàn bộ hay một phần từ nguyên liệu thuốc là được dùng để hút.

Thuốc là điếu, xì gà là mặt hàng không được khuyến khích tiêu dùng theo Công ước khung về kiểm soát thuốc lá(FCTC) của tổ chức Y tế thế giới mà Việt Nam là nước thành viên. Do đó, tại Việt Nam, việc nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà được nhà nước kiểm soát chặt chẽ.

2. Tình trạng nhập khẩu thuốc là tại Việt Nam

Tình trạng nhập khẩu thuốc là tại Việt Nam
Tình trạng nhập khẩu thuốc là tại Việt Nam

Thuốc là khi nhập khẩu vào Việt Nam bị áp thuế nhập khẩu. Ngoài ra, tất cả các loại thuốc lá cũng được áp dụng các thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giấ trị gia tăng. Tổng cộng mức thuế mà thuốc lá nhập khẩu là khoảng 135% trên mức giá nhập khẩu. Vì đây là sản phẩm độc hại, hạn chế tiêu thụ. Thuế suất thuốc lá nhập khẩu cao nên đẩy giá tiêu thụ sản phẩm cao, do đó tạo động lực gây ra buôn lậu thuốc lá.

Thuốc lá lậu tại Việt Nam được ưa chuộng, tạo ra thị trường phát triển mạnh mẽ. Nguyên nhân được cho là do dân số trẻ ở Việt Nam cao, nhu cầu tiếp xúc với các mặt hàng quốc tế độc lạ lan tỏa trong giới trẻ, do đó độ tuổi hút thuốc lá trung bình ở Việt Nam tăng cao trong các năm gần đây. Việc hút thuốc khi còn trẻ sẽ dẫn đến việc nghiện thuốc lá, khi đó các mặt hàng thuốc lá sản xuất trong nước sẽ không đáp ứng được nhu cầu, người tiêu dùng sẽ tìm đến các loại thuốc lá nhập khẩu.

3. Làm thế nào để nhập khẩu được thuốc lá

Làm thế nào để nhập khẩu được thuốc lá
Làm thế nào để nhập khẩu được thuốc lá

Doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu thuốc lá hay kinh doanh mặt hàng thuốc lá nhập khẩu cần các điều kiện sau:

Thứ nhất: Đăng ký bảo hộ quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam, dán tem thuốc lá nhập khẩu theo quy định của Bộ Tài chính

Thứ hai: Tuận thủ các quy định hiện hành về mua bán sản phẩm thuốc lá.

Thứ ba: Tuận thủ các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn và hàm lượng chất độc hại trong thuốc là như đối với thuốc lá điếu, xì gà sản xuất trong nước.

Thứ tư: Với thuốc lá điếu, xì gà lần đầu nhập khẩu phải đưa mẫu đên cơ quan, tổ chức có khả năng phân tích, kiểm nghiệm để phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn, các quy định an toàn của Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu tư vấn vui lòng lien hê:haiquanvietnam.net

Đọc thêm bài viết Hàng hóa phi mậu dịch là gi? Có được bán không?

Tham khảo thêm Indochina Post Logistic tư vấn dịch vụ xuất nhập khẩu- logistics miễn phí cho doanh nghiệp

 

 

Rate this post