Tiềm năng phát triển dropshipping ở Việt Nam

Tiềm năng phát triên dropshipping ở Việt Nam

Tiềm năng phát triển dropshipping ở Việt Nam

Dropshipping là gì? Cơ hội phát triển ngành này ở Việt Nam như thế nào? Cần có những tìm hiểu gì để có thể thành công với dropshipping? Hãy cùng theo dõi bài viết

1.Dropshipping là gì?

Dropshipping là phương pháp bán lẻ mà một cửa hàng không lưu giữ sản phẩm được bán trong kho của mình. Họ mua sản phẩm từ một bên thứ ba và vận chuyển trực tiếp đến cho khách hàng. Do đó người bán hàng không nhìn thấy món hàng và không xử lí sản phẩm.

Điểm nổi bật của phương pháp này là người bán không cần kho hàng hoặc không có hàng lưu kho. Họ sẽ mua hàng tồn kho khi cần thiết từ một bên thứ ba – thường là nhà sản xuất hoặc người bán buôn.

2.Ưu điểm, nhược điểm của dropshipping

Ưu và nhược điểm của dropshipping
Ưu và nhược điểm của dropshipping

Ưu điểm:

  • Vốn đầu tư thấp để bắt đầu một cửa hàng dropshipping thấp. Do giảm được chi phí đầu tư để mua hàng và quản lý kho hàng nên cửa hàng dropshipping sẽ đơn giản và cần ít vốn hơn.
  • Thời gian vận chuyển nhanh do giảm bớt các khâu trung gian.
  • Giảm bớt lỗ do hàng tồn kho.
  • Dropshipping là cửa hàng kinh doanh online, do đó chủ cửa hàng không tốn chi phí cho mặt bằng kinh doanh.

Nhược điểm:

  • Do không trực tiếp xử lý hàng hóa nên khi nhà sản xuất giao hàng lỗi, hư hỏng cho khách hàng thì người bán không thế kiểm soát được. Điều này gây mất uy tín cho cửa hàng của bạn.
  • Môi trường dropshipping có tính cạnh tranh cao do yêu cầu gia nhập đơn giản, nhiều người tham gia.
  • Lợi nhuận của mô hình dropshipping thấp do bạn không có lợi thế về nhập hàng số lượng lớn để có giá rẻ.

3.Tiềm năng phát triển dropshipping ở Viêt Nam

Cách để dropshopping hiệu quả
Cách để dropshipping hiệu quả

Thị trường thương mại điện tử Viêt Nam đang có sự phát triển vượt bậc. Năm 2021, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam đạt trên 20%, và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. Đây cũng là ngành có chỉ số phát triển ổn định nhất trong thời gian đại dịch Covid – 19.Người tiêu dùng tìm đến các trang thương mại điện tử, mua hàng online do giá rẻ, tiện lợi và thời gian giao hàng nhanh chóng. Người bán hàng online cũng nhận được sự hỗ trợ từ các trang thương mại điện tử và các đơn vị vận chuyển.

Để kinh doanh một của hàng online, bạn cần nhập hàng, tồn kho, đăng bán sản phẩm, giao hàng, chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, với mô hình dropshipping, số vốn của bạn bỏ ra thấp, bạn chỉ cần tập chung vào việc làm marketing, chăm sóc khách hàng. Khi có đơn hàng thì bên cung cấp sẽ chuẩn bị đóng gói và giao hàng cho khách hàng.

Lợi nhuận thu được là chênh lêch giá gốc của nhà cung cấp, trừ đi giá bạn báo cho khách hàng, trừ đi chi phí marketing.

4.Làm thế nào để hạn chế rủi ro trong mô hình dropshipping

Tập chung vào marketing, chăm sóc khách hàng: người bán hàng có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tạo ra các trang bán hàng của mình. Nghiên cứu nhu cầu, mong muốn của khách hàng mà cửa hàng hướng tới để có các phương án marketing tốt nhất, thu hút được lượng khách ổn định khi cửa hàng mới hoạt động

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với bạn và thị trường. Thị trường nhỏ và sản phẩm ngách có thể là một khởi đầu tốt nếu bạn chỉ mới bắt đầu kinh doanh.

Tìm một nhà cung cấp chất lượng. Vận chuyển và chất lượng sản phẩm là một khâu quan trọng trong dropshipping. Uy tín của nhà cung cấp tốt sẽ hạn chế rủi ro hàng lỗi, thời gian vận chuyển lâu.

Lựa chọn sản thương mại điện tử phù hợp. Lợi nhuận của mô hình dropshippng thấp nên người bán cần chọn các sàn thương mại điện tử có lưu lượng truy cập cao, có chính sách hỗ trợ người bán và mức chiết khấu phù hợp.

Dropshipping đang ngày càng trở nên phổ biến và được quan tâm. Thị trường thương mại điện tử cũng không có dấu hiệu giảm sức nóng trong những năm tiếp theo. Do đó nếu bạn đang muốn có thêm nguồn thu nhập với số vốn nhỏ hãy bắt đầu với dropshipping.

Đọc thêm: Xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là gì?

Tham khảo thêm: Gửi bánh dừa nướng đi Hàn Quốc

Rate this post