Những thông tin cần biết về giấy Chứng nhận hun trùng

Những thông tin cần biết về giấy Chứng nhận hun trùng

1. Những thông tin cần biết về giấy Chứng nhận hun trùng

Giấy chứng nhận hun trùng, khử trùng là chứng từ bắt buộc với một số mặt hàng khi tiến hành xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng nông sản, hàng dễ bị mối mọt, nấm mốc,…

Trong bộ chứng từ cho lô hàng xuất nhập khẩu, bên cạnh hợp đồng, hóa đơn thương mại, packing list,… còn cần có giấy chứng nhận hun trùng cho hàng hóa đối với những mặt hàng bắt buộc phải hun trùng hoặc nước nhập khẩu có những quy định về khử trùng hàng hóa trước khi nhập khẩu vào nước họ.

Vậy tại sao cần phải khử trùng hàng hóa, chứng từ cần thiết để được cấp giấy chứng nhận khử trùng là gì? Hãy cùng Hải quan Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết về giấy Chứng nhận hun trùng
Những thông tin cần biết về giấy Chứng nhận hun trùng

 

1.1. Giấy Chứng nhận hun trùng là gì?

Fumigation Certificate hay còn gọi là giấy chứng nhận hun trùng, là một trong những loại giấy tờ cấp cho các loại hàng hóa trước khi xuất khẩu, do những đơn vị có chức năng khử trùng kiểm dịch chịu trách nhiệm.

Hun trùng là một biện pháp thường sử dụng xịt hóa chất xử lý mối, mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có (các loại tuyến trùng, giun nhỏ,…), để khử trùng hàng làm bằng gỗ hoặc có liên quan đến gỗ để tránh bị ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa, phòng trừ sự phát tán các vi sinh vật sống kí sinh trong các mạch gỗ giữa các quốc gia trên thế giới.

Loại hoá chất này không gây hại cho hàng hoá khi hun trùng, không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mẫu mã, hình dáng của sản phẩm.

Chứng từ này sẽ được cấp sau khi cơ quan kiểm dịch và khử trùng y tế tiêm thuốc bảo vệ thực vật. Sử dụng chứng từ hun trùng này sẽ giúp bảo vệ, làm sạch và diệt trừ các loại vi khuẩn, mối mọt trong các khoang tàu khi vận chuyển bằng đường biển. Hóa chất chính được sử dụng trong quá trình hun trùng là Bromua.

1.2. Các mặt hàng cần phải có Chứng nhận hun trùng 

Không phải tất cả các mặt hàng đều yêu cầu giấy chứng nhận hun trùng mà chỉ đối với một số mặt hàng được quy định tại các quốc gia, ví dụ như một số loại mặt hàng sau đây:
 • Hàng hóa có nguồn gốc là chất hữu cơ bao gồm: Gạo, chè, cà phê, tiêu, hạt điều,…
 • Đồ thủ công mỹ nghệ có nguồn gốc từ gỗ, đồ nội thất, đồ trang trí bằng mây, tre, nứa, v.v… mà chưa qua xử lý bề mặt.
 • Sản phẩm được đóng gói bằng gỗ, chẳng hạn như pallet gỗ, kiện gỗ, v.v…
 • Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng…
 • Hàng hóa sử dụng bao bì, kệ bằng gỗ hay vật chèn lót trong thương mại quốc tế (pallet gỗ, thùng kiện gỗ, tấm gỗ kê, vật chèn lót bằng gỗ…) cần được hun trùng trước khi xuất khẩu.

Tham khảo thêm tại: Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu năm 2022

Các mặt hàng cần phải có Chứng nhận hun trùng 
Các mặt hàng cần phải có Chứng nhận hun trùng  

1.3. Lý do phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Hàng hóa trong quá trình vận chuyển trên các container thường có thời gian trên 24 giờ, có mùi ẩm mốc và xuất hiện nhiều vi khuẩn. Do đó, để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh và các tác nhân gây hại, các công ty và doanh nghiệp cần làm giấy chứng nhận khử trùng để cam kết khử trùng và đảm bảo vệ sinh và chất lượng của hàng hóa.

Đặc biệt, thời gian vận chuyển trên biển kéo dài (từ TPHCM đi châu Âu thường mất trên 25 ngày, đi Mỹ mất trên 18 ngày, đi Úc mất khoảng 20 ngày). Trong thời gian đó, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

Quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của hải quan ở cảng đến áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu, Mỹ, Canada và Úc… Các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định này sẽ bị trả lại hoặc phải đối mặt với mức phạt nặng nề, thậm chí cấm nhập khẩu luôn vào thị trường đó. Người chịu phạt không ai khác sẽ là các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Lý do phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu
Lý do phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu

1.4. Thủ tục xin cấp giấy Chứng nhận hun trùng

Thủ tục xin cấp giấy Chứng nhận hun trùng
Thủ tục xin cấp giấy Chứng nhận hun trùng

Các công ty hun trùng chính thường được sử dụng:

Giấy chứng nhận khử trùng được thực hiện bởi các công ty dịch vụ đã được cấp phép bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

 • Công ty CP trừ mối khử trùng Việt Nam (TCFC) – hun trùng được hầu hết các quốc gia trừ US, CANADA, AUSTRILIA, NEW ZEALAND
 • Công ty khử trùng Việt Nam (VFC) – hun trùng tất cả các quốc gia

Bộ chứng từ cần chuẩn bị:

 • Hóa đơn thương mại: Commercial Invoice
 • Phiếu đóng gói: Packing list
 • Vận đơn đường biển: Bill of Lading

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận hun trùng:

 • Báo địa điểm, tên hàng, số lượng hàng hóa (FCL / LCL / AIR)
 • Thời điểm cụ thể, người liên hệ, nước NK
 • Scan hoặc fax vận đơn thứ chuẩn (HAWB) cho công ty hun trùng để họ có thông tin cấp chứng thư
 • Nhận bản chứng thư copy, kiểm tra thông tin trên chứng thư và xác nhận nếu đầy đủ và chính xác.
 • Nhận chứng thư gốc và thanh toán nếu cần.

Thời gian cấp: trong vòng 1-2 ngày kể từ khi phun thuốc và gửi đủ bộ chứng từ trên.

Một số lưu ý:

 • Thông tin trên chứng thư hun trùng gốc chính là những thông tin có trên vận đơn.
 • Ngày hun trùng luôn luôn phải trước ngày hàng lên phương tiện vận chuyển.
 • Chí phát hành chứng thư cho tổ chức, không phát hành cho cá nhân.

1.5. Một số trường hợp phát sinh cần lưu ý về giấy Chứng nhận phun trùng

– Không hun trùng hàng hóa. Năm 2009 có trường hợp một container 40 feet hàng gốm sứ xuất đi châu Âu nhưng không hun trùng các pallet gỗ do nhà xuất khẩu không nắm được thông tin này hay bỏ sót chi tiết hun trùng bao bì. Sau khi hàng đến thì hải quan nước sở tại phát hiện và mức phạt lên đến khoảng 20.000 euro với yêu cầu phải xuất trả về lại Việt Nam hoặc tiêu hủy tại chỗ.

– Quên hun trùng hàng hóa. Điều tưởng như không thể có này thường xảy ra khi thời hạn giao container cho hãng tàu (closing time) gần hết. Người làm thủ tục xuất nhập khẩu lúc này chỉ còn lo chú ý đến việc làm sao để container có thể được nhận và xếp kịp lên tàu mà quên việc hun trùng hàng hóa.

Khoảng đầu năm 2010 một công ty xuất hàng thủ công mỹ nghệ đã kịp thời phát hiện sai sót này cho lô hàng của họ xuất đi châu Âu. May mắn là hàng hóa còn nằm ở cảng Singapore. Công ty Việt Nam phải nhờ chi nhánh của hãng tàu ở Singapore giúp xử lý hun trùng container này với chi phí phát sinh gần 600 đô la Mỹ cho container 20 feet.

– Hun trùng không đạt yêu cầu. Mặc dù nhà xuất khẩu đã nhờ dịch vụ hun trùng (thường là loại hóa chất được yêu cầu và thời gian hun trùng là 12 tiếng trước khi container được xếp lên tàu tại cảng TPHCM), nhưng có trường hợp hải quan Úc vẫn yêu cầu phải hun trùng lại lô hàng này do chất lượng hun trùng không đảm bảo. Thông tin bên lề cho hay mức phí đó phát sinh khoảng 1.000 đô la Úc/container 20 feet.

Cũng phải nói thêm rằng quy định của hải quan Úc rất nghiêm ngặt trong việc này. Đối với những hàng hóa nhập khẩu vào Úc mà có đóng gói bao bì thì ngoài Chứng nhận hun trùng (Fumigation Certificate) theo quy định nhà xuất khẩu còn phải làm Bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì (Packing Declaration). Bảng kê này sẽ phải gửi sớm cho nhà nhập khẩu ở Úc sau ngày tàu khởi hành ở TPHCM.

– Chứng thư hun trùng không được chấp nhận. Có trường hợp hải quan Úc không chấp nhận chứng thư hun trùng của một số ít các nhà cung cấp dịch vụ hun trùng Việt Nam do chất lượng dịch vụ của các công ty này có vấn đề. Để tránh tình trạng này, các nhà xuất khẩu Việt Nam cần tham khảo ý kiến của các công ty giao nhận vận tải, các nhà môi giới vận tải vì họ có các đại lý ở Úc để kiểm tra và xác thực thông tin.

Điều đáng quan tâm là những sự vụ trên cứ thỉnh thoảng lại phát sinh, gây không ít tranh cãi giữa nhà xuất khẩu và công ty dịch vụ giao nhận vận tải. Có thể thấy với mức chi phí hun trùng tương đối cạnh tranh (khoảng 300.000 đồng/container 20 feet bao gồm cả thuế VAT).

 

=> Trước khi xuất nhập khẩu hàng hóa đi các nước, đặc biệt là các nước Châu Âu, đối với nhiều mặt hàng đặc thù, người xuất khẩu cần xác định kỹ mặt hàng có phải làm hun trùng không. Sau đó, nên tìm hiểu kỹ đơn vị thực hiện đăng ký làm dịch vụ này nhanh chóng, gọn gàng, giá cả hợp lý để tránh cho quá trình làm việc bị chậm trễ.

 

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về giấy Chứng nhận hun trùng của Hải Quan Việt Nam đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng từ cần thiết này trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần hỗ trợ về Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu, hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài ra, Hải quan Việt Nam còn chuyên cung cấp các dịch vụ làm CO, Hải quan,… nhanh chóng, chuyên nghiệp với giá cả hợp lý.

Tham khảo thêm tại: 

Hướng dẫn kê khai chi tiết CO form T năm 2022

Thủ tục nhập khẩu máy nội soi tai mũi họng

Rate this post