Thủ tục xuất khẩu dừa tươi đi Úc 2022

Thủ tục xuất khẩu dừa tươi đi Úc 2022

Để xuất khẩu dừa tươi đi Úc cần những thủ tục hải quan gì? Có những điểm nào cần lưu ý không?

Dừa tươi và nông sản Việt Nam tại Úc

Dừa tươi Việt Nam tại Úc
Dừa tươi Việt Nam tại Úc

Năm 2021, bất chấp dịch Covid 19 diễn biến phức tạp khiến cho tình hình xuất nhập khẩu, chuỗi cung ứng thế giới bị ảnh hưởng, sản lượng nông sản Việt Nam xuất khẩu đến thị trường Úc vẫn ghi nhận sự tăng trưởng.

Một doanh nghiệp xuất nhập khẩu trái cây chia sẻ: họ đã chuyển hướng sang thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm đông lạnh chế biến và thành công ngoài mong đợi, nhất là sản phẩm sầu riêng.

Hiệu quả của việc nông sản Việt Nam được phổ biến tại thị trường Úc là nhờ hoạt động quảng bá thương hiệu và xúc tiến thương mại hiệu quả. Bên cạnh đó là việc Thương vụ Việt Nam xúc tiến thương mại theo hình thức kết nối giao thương trực tiếp, thúc đẩy quảng bá thông qua hình thức trải nghiệm sẽ giúp người tiêu dùng biết đến chất lượng, hương vị sản phẩm Việt Nam thông qua việc thưởng thức trực tiếp.

Nhờ đó, năm 2021, 2000 quả dừa sáp tươi Trà Vinh của Việt Nam lần đầu tiên xuất sang Australia bằng đường hàng không đã được phân phối hết, giá bán lẻ khoảng 600.000 đồng/ quả.

Thị trường dừa tươi Việt Nam

Thị trường dừa tươi Việt Nam
Thị trường dừa tươi Việt Nam

Dừa là một loại nông sản phổ biến ở Việt Nam. Hiện nay, dừa được trồng nhiều nhất là ở các tỉnh duyên hải miền Trung, nhất là Bình Định và Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Bến Tre.

Toàn tỉnh Bến Tre có hơn 1.970 cơ sở chế biến dừa, với nhiều loại hình, quy mô hoạt động rất khác nhau, có khả năng chế biến hết sản lượng dừa của Đồng bằng sông Cửu Long. Một số doanh nghiệp lớn đã có những chứng nhận như ISO 22000: 2005, HACCP, HALAL, KOSSHER, Sản phẩm chứng nhận hữu cơ. Bến Tre đã có các sản phẩm dừa đạt tiêu chuẩn cao cấp của quốc tế như Cocoxim (Betrimex), Vico (ACP), VietCoco (Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới)… Các sản phẩm phong phú từ dừa như nước dừa, sữa dừa, dầu dừa, nước cốt dừa, cơm dừa sấy khô…đạt các tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của nhiều thị trường trên thế giới.

Tại Bến Tre, việc sản xuất sản phẩm dừa hữu cơ là lợi thế vượt trội; phần lớn dưỡng chất cung cấp cho cây dừa đều từ nguồn phù sa được bồi 2-3 năm/lần, lượng phân vô cơ được bón bổ sung hầu như dưới mức cho phép, thuốc bảo vệ thực vật hiếm khi sử dụng, chính vì vậy sản phẩm dừa của Bến Tre có khả năng để tham gia các thị trường lớn, khó tính nhưng đầy tiềm năng.

Dừa Việt Nam xuất khẩu trên thế giới đang có hai loại sản phẩm phổ biến là dừa gọt hình kim cương và dừa gọt trọc.

Thị trường xuất khẩu dừa lớn nhất Việt Nam trong 5 năm trở lại đây là Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2022, việc xuất khẩu đến hai thị trường này gặp nhiều khó khăn. Thị trường Mỹ năm 2022 đã yêu cầu trái dừa xuất khẩu phải gọt đến tận sọ. Quy định này không mới đã ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất khẩu và các hộ trồng dừa. Trung Quốc đón nhận sự quay lại của dịch Covid 19, cùng với chính sách ”zero-covid” khiến sản phẩm nhập khẩu vào quốc gia này bị giảm sút nghiêm trọng.

Trong tình hình hiện nay, để giá thu mua dừa không tiếp tục sụt giảm, việc tìm đến các thị trường khác sẽ tạo cơ hội mới cho sản phẩm dừa xuất khẩu của nước ta.

Thủ tục xuât khẩu dừa tươi tới Úc

Mã HS

Mã HS chung cho sản phẩm của dừa là 0801

Các mã HS có thể tham khảo cho sản phẩm dừa tươi: 08011200, 08011200, 08011200,…

Đóng gói

Dừa tươi xuất khẩu thường là dạng nguyên trái hay dạng gọt kim cương. Sản phẩm được đóng thùng 9 trái trong một thùng. Dừa sẽ được vận chuyển bằng container lạnh, nhiệt độ được yêu cầu tùy vào sản phẩm.

Các quy định pháp luật về xuất khẩu dừa tươi

Dừa tươi không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu nên không cần xin giấy phép xuất khẩu

Dừa tươi khi xuất khẩu đến Úc thường sẽ được yêu cầu làm kiểm dịch thực vật.

Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục hải quan xuất khẩu:

Hóa đơn thương mại (commercial Invoice)

Danh sách hàng hóa (packing list)

Hợp đồng mua bán

Bill of lading

Giấy xác nhận hun trùng ( Fumigation Certificate)

Giấy kiểm dịch thực vật ( Phytosanitary Certificate)

Giấy chứng nhận y tế (Certificate of health)

Những thông tin trên mong rằng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp xuất khẩu dừa tươi Việt Nam

Đọc thêm: Bí quyết nhập hàng từ Úc

Tham khảo thêm: Dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ – trọn gói

 

 

Rate this post