Thủ tục xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc năm 2022

Thủ tục xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc năm 2022

Cần làm những giấy tờ, thủ tục hải quan nào khi muốn xuất khẩu chuối Việt Nam sang Hàn Quốc? Yêu cầu nhập khẩu nông sản của Hàn Quốc có những gì cần lưu ý?

Vì sao Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu chuối lý tưởng cho Việt Nam?

Hàn quốc là thị trường xuất khẩu chuối lý tưởng
Hàn quốc là thị trường xuất khẩu chuối lý tưởng

Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác phát triển khi hai nước cùng tham gia và hưởng lợi từ các FTA như KVFTA, RCEP,…Cơ cấu xuất nhập khẩu của hai nước cũng có tỉnh bổ sung, ít có sự cạnh tranh và đối đầu trực tiếp.

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Đặc biệt với các măt hàng như nông thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may, giày dép, đồ gỗ. Chuối là nông sản mà Hàn Quốc có nhu cầu nhập khẩu gần như 100% do không có điều kiện thời tiết thuận lợi để trồng trọt.

Thị trường Hàn Quốc không có nhiều yêu cầu khắt khe về nơi sản xuất như châu Âu hay Úc, nhưng họ rất khắt khe trong việc kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh và kháng sinh. Do đó nhà xuất khẩu cần lưu ý khi tiến hành kiểm định sản phẩm theo yêu cầu của phía Hàn Quốc.

Chuối Việt Nam có nhiều sự cải tiến về sản lượng và chất lượng

Chuối Lopang trồng tại Gia Lai được giới thiệu, phân phối tại Lotte Mart, Hàn Quốc
Chuối Lopang trồng tại Gia Lai được giới thiệu, phân phối tại Lotte Mart, Hàn Quốc

Chuối là loại cây ăn quả nhiệt đới, được trồng nhiều ở các tỉnh từ miền Bắc vào Nam và có nhiều loại khác nhau. Theo ghi nhận của Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại – Bộ Công Thương (VITIC) năm 2019, chuối chiếm hơn 19% tổng diện tích cây trồng ăn quả với diện tích trên 100.000ha và có sản lượng tiêu thụ khoảng 1.4 triệu tấn/ năm.

Với số lượng sản xuất này, Việt Nam đứng hàng thứ 14 trên thế giới, chiếm 1.7% thị phần so với các nước (theo thống kê của trang Tridge).

Có thể thấy, chuối đang chứng tỏ là loại nông sản rất tiềm năng cho thị trường xuất khẩu và nội địa. Nhờ thế, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn loại nông sản này để đầu tư vào các quy trình trồng và thu hoạch, bảo quản… theo các tiêu chuẩn xuất nhập khẩu chung.

Thủ tục xuất khẩu chuối Việt Nam sang Hàn Quốc

Mã HS

  • Mã HS chung của chuối là 0803 với lá chuối tươi, khô

Đóng gói

Khi chuẩn bị hàng hóa, cần làm tem nhãn tiếng Hàn theo luật an toàn thực phẩm số 1399 của Hàn Quốc dán lên từng đơn vị hàng( chai/ lọ / hộp/…). Tránh trường hợp không dán bên Việt Nam, sang Hàn Quốc sẽ mất thời gian đi kiểm nghiệm để lấy thông tin ghi tem nhãn, thuê người vào khu cách ly hải quan để dán tem, tốn thêm chi phí.

Thuế xuất nhập khẩu:

Chuối là mặt hàng được miễn thuế xuất nhập khẩu và thuế VAT.

Hồ sơ xuất khẩu

  • Hóa đơn thương mại
  • Phiếu đóng gói
  • Thông tin cơ sở nhà xưởng hoặc xưởng thuê lại
  • Chứng nhận kiểm dịch form AK.

Để có thể có mối quan hệ làm ăn lâu dài với các doanh nghiệp tại Hàn Quốc, doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo sự đồng đều,ổn định trong các lô hàng xuất khẩu, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với từng mặt hàng.

Đọc thêm: Vận chuyển quốc tế, giao hàng trọn gói ”door to door”

Tham khảo thêm: Dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ, trọn gói

5/5 - (1 bình chọn)