Khai báo hải quan

Để hàng hóa được phép nhập / xuất khẩu khỏi biên giới Việt Nam, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục hải quan bắt buộc. Và Khai báo hải quan là gì? Đó chính là một trong những bước đầu tiên để hoàn tất quy trình thủ tục hải quan. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn qua hải quan Việt Nam:

1.Khai Báo Hải Quan Là Gì?

   Khai báo thủ tục hải quan là những thủ tục bắt buộc tại cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, cho phép hàng hóa, phương tiện vận tải được phép xuất / nhập khẩu ra khỏi biên giới quốc gia Việt Nam.

2.Mục Đích Của Việc Khai Báo Hải Quan

    Đối với việc khai báo thủ tục hải quan thì mục đích của chúng nhiều mục đích khác nhau nhưng chung quy vẫn có hai nguyên nhân chính:

+ Để Nhà nước tính và thu thuế. Đây là mục đích rất quan trọng trả lời tại sao chúng ta lại phải tốn quá nhiều thời gian, công sức để giải quyết công việc này.
+ Để quản lý hàng hóa, đảm bảo hàng hóa ra/vào lãnh thổ Việt Nam không thuộc danh mục cấm như:
– Ngà voi, súng, ma túy vào Việt Nam
– Xuất khẩu chính ngạch không thể xuất đồ cổ, động vật hoang dã ra khỏi Việt Nam.

3.NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN

Xuất nhập khẩu hàng hóa luôn gắn liền với các thủ tục xuất – nhập một lô hàng. Với mỗi loại hình khác nhau như sản xuất xuất khẩu, đầu tư, nhập gia công, tạm nhập tái xuất,… các thủ tục nhập khẩu hàng hóa sẽ phức tạp khác nhau. Vì vậy, việc làm thủ tục thông quan hàng hóa đối với mỗi hình thức được thực hiện khác nhau. Thông thường, một số doanh nghiệp có thể tự thực hiện khai báo hải quan hoặc có thể thuê một đơn vị khai báo hải quan uy tín, chuyên nghiệp để làm công việc này.

Đối với những đơn vị, cá nhân đã có kinh nghiệm sẽ quen với việc thông quan hàng hóa, một ngày có thể làm nhiều bộ tờ khai sẽ thấy đơn giản, bình thường. Tuy nhiên, đối với những đơn vị, cá nhân chưa làm bao giờ hoặc mới làm những lô hàng đầu tiên sẽ cảm thấy khó khăn, vướng mắc và không biết bắt đầu từ đâu, thực hiện như thế nào hoặc là phải mất nhiều thời gian để hoàn thành xong thủ tục cần thiết.

 

Do đó người làm thủ tục hải quan cần có kiến thức cần thiết để thực hiện đúng. Các lỗi thường gặp phải là:

  • Khai sai các tiêu chí trên phần mềm VNACCS: có một số tiêu chí có thể chỉnh sửa bổ sung nhưng có một số tiêu chí không thể chỉnh sửa bổ sung (10 tiêu chí) mà phải khai lại tờ khai mới; dẫn đến việc thông quan làng hóa bị chậm trể. Đặc biệt nếu tờ khai đã được đóng thuế thì phải mất thời gian điều chỉnh.
  • Áp mã số hàng hóa (HS code) chưa chính xác: do chưa nắm rõ nguyên tắc áp mã theo quy định, hay áp sai. Có 1 số loại hàng cùng có mô tả ở nhiều nơi khác nhau trong biểu thuế có thể với thuế suất khác nhau gây lúng túng cho người khai hải quan. Nhưng theo nguyên tắc mã số của hệ thống hài hòa (mã HS code) thì mỗi loại hàng hóa chỉ có một mã số duy nhất – vậy vấn đề ở đây là phải tìm cho được mã số phù hợp cho mặt hàng đó. Tâm lý của chủ hàng là áp vào mã HS code có thuế suất thấp nhất nhưng quan điểm của hải quan thì ngược lại – áp vào mã HS code có thuế suất cao nhất, do đó người khai hải quan cần có kiến thức chuyên môn để chứng minh việc khai báo của mình.
  • Các lỗi thường gặp trên chứng từ: Các thông tin trên bộ chứng từ không khớp nhau: sai lệch về điều kiện giao hàng, số lượng, trọng lượng, các lỗi chính tả,… Đòi hỏi người khai hải quan phải kiểm tra kỹ bộ chứng từ xem sai sót đó do đâu – thông báo cho các bên liên quan để có sự điều chỉnh đúng trước khi khai hải quan Các lỗi thường gặp trên C/O: trị giá trên C/O phải là trị giá FOB thể hiện bằng đồng USD nhưng 1 số trường hợp lại ghi trị giá khác (EXW, CFR, CIF,…) theo như trị giá trên hợp đồng và invoice, mặt hàng gồm nhiều chi tiết nhưng trên C/O thể hiện không đủ, thiếu chi tiết. Trong trường hợp C/O được phát hành bởi bên thứ ba (third party) thì số invoice phải là số của invoice do bên bán hàng (seller) chứ không phải số invoice của người gửi hàng (shipper) phát hành, và phải được đánh dấu (tick) vào ô “Third Party Invoicing”,… Nếu có các lỗi trên thì C/O sẽ bị Cơ quan Hải quan bác, không được xem xét chấp nhận. Ngoài các lỗi về chứng từ, còn có thể gặp các lỗi khác khi kiểm tra hàng hóa như: cont bị sai seal; hàng hóa không đúng chủng loại, thiếu hoặc dư số lượng; không có tem nhãn, hoặc thể hiện xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng không đúng hoặc không có,… người khai hải quan cần có kinh nghiệm để xử lý các tình huống này theo cách nhanh nhất, tránh phát sinh những chi phí không đáng có và có thể mất thời gian rất lâu để bổ sung làm chậm quá trình thông quan hàng hóa.
  • Trong quá trình lấy hàng có thể gặp trường hợp tình trạng hàng hóa bị bất thường (thường là hàng lẽ – LCL) như: kiện hàng bị móp méo, bể vỡ, có dấu hiệu bị khui mở bất thường,… đòi hỏi người khai hải quan phải kiểm tra và phối hợp kiểm tra với các bên liên quan để xử lý.

Nhìn chung quá trình thực hiện thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa thông qua trình tự các bước từ khâu tiếp nhận kiểm tra chứng từ, xin giấy phép, khai báo tờ khai, đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước, kiểm tra – kiểm hóa, lấy mẫu hàng hóa, chuẩn bị sắp xếp phương tiện nhận hàng, bổ sung kết quả kiểm tra nhà nước,… đòi hỏi người khai hải quan phải có sự kiểm tra sắp xếp nhịp nhàng để toàn bộ quá trình được thực hiện trong thời gian ngắn nhất.

Tài liệu kham khảo:

1.Hải quan Việt Nam

2.Khai báo hải quan

 

Rate this post