WHO bức xúc về giá cước hàng không tăng ‘vô nhân đạo’: 105USD/kg

WHO bức xúc về giá cước hàng không tăng 'vô nhân đạo': 105 USD/Kg

Chủ hàng sản phẩm y tế đã chứng kiến ​​giá cước hàng không tăng vọt trong thời gian vừa qua, mặc dù TAC Index (Chỉ số đánh giá thị trường cước hàng không) chỉ dao động quanh mức “bình thường mới”, với mức cao nhất vào tuần đầu tháng 12, tuyến từ Thượng Hải đến Bắc Mỹ, là 7,73 USD cho mỗi Kg.

WHO bức xúc về giá cước hàng không tăng 'vô nhân đạo': 105 USD/Kg
WHO bức xúc về giá cước hàng không tăng ‘vô nhân đạo’: 105 USD/Kg

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các hãng hàng không đang tính giá “vô nhân đạo” đối với mặt hàng đá khô và các thiết bị y tế.

Paul Molinaro, giám đốc hỗ trợ vận hành và logistics của WHO, nói với Reuters rằng ông đã được báo giá đến 105 USD/kg cho một lô hàng đá khô, vận chuyển từ Texas, Mỹ đến Cộng hòa Sierra Leone, Tây Phi.

Reuters cũng tiết lộ rằng Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), tổ chức đang dẫn đầu các nỗ lực phân phối vắc-xin ở khu vực đang phát triển, đã chi từ 35 triệu USD đến 40 triệu USD cho việc phân phối vắc-xin vào năm 2019, nhưng dự kiến ​​tổng chi phí trên sẽ còn cao hơn đáng kể trong năm nay.

WHO hy vọng phần lớn chuỗi phân phối vắc-xin sẽ được vận chuyển bởi dịch vụ thuê máy bay nguyên chuyến, nhưng dịch vụ này hiện đang có mức cước cao hơn bao giờ hết.

Ở Mỹ, hai gã khổng lồ chuyển phát nhanh: FedEx và UPS, cũng đang tăng cường hoạt động và mạnh mẽ tuyên bố vẫn có đủ công suất mặc dù đang trong kỳ nghỉ lễ.

Richard Smith, chủ tịch FedEx châu Mỹ cho biết: “Chúng tôi vẫn còn nhiều công suất trong mạng lưới để xử lý vấn đề này, và hãy nhớ rằng không phải tất cả sẽ xảy ra vào một ngày duy nhất.”

“Nhu cầu vận chuyển sẽ tăng dần đều, chúng tôi sẽ giải quyết được thôi. Cứ bình tĩnh.”

Tuy một số lô hàng vắc-xin đã được vận chuyển, nhưng phần lớn hoạt động phân phối sẽ rơi vào nửa đầu năm 2021, khi giá vận tải hàng không thấp hơn theo như truyền thống hàng năm.

Vận tải đường biển cũng đang có nhiều bước chuẩn bị để vận chuyển vắc-xin, và dù giá cước hiện đang tăng phá kỷ lục, thì nó vẫn rẻ hơn đường hàng không. Và trong một số trường hợp, cước vận tải hàng hải có thể là 0 đồng.

Như vào đầu tháng 11, Công ty DP World UK và P&O Ferries đã sẵn sàng vận chuyển vắc-xin miễn phí.

Đại diện DP World UK cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ vận chuyển tất cả các loại vắc-xin cần thiết vào Vương quốc Anh. Hơn nữa, chúng tôi sẵn sàng làm công việc này miễn phí nếu được yêu cầu, hỗ trợ quá trình đưa Vương quốc Anh vượt qua đại dịch càng nhanh càng tốt.”

Trong khi đó, công ty DHL Supply Chain vào ngày 8/12 thông báo rằng họ đã được bang Lower Saxony, Đức ký hợp đồng lưu trữ 2,2 triệu liều thuốc và 350 pallet thiết bị, sẵn sàng vận chuyển khi các trung tâm tiêm chủng yêu cầu.

Nhưng DHL còn cho rằng rất ít công ty vận tải hiện tại có cơ sở hạ tầng để bảo quản và vận chuyển ở -70 độ C, yêu cầu nhiệt độ của vắc xin Covid-19 từ Pfizer.

Theo Alex Lennane / The Loadstar

4.7/5 - (1500 bình chọn)